กคพ.เลื่อนลงมติ ฮั้วเลือก สว.

View icon 76
วันที่ 26 ก.พ. 2568 | 06.31 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - 6 มีนาคม รู้เรื่อง กับคดีฮั้วเลือก สว. 67 เดิมวานนี้ต้องรู้แล้วว่าจะรับหรือไม่รับเป็นคดีพิเศษ แต่สุดท้ายที่ประชุมก็มีมติเลื่อนพิจารณาออกไปก่อน 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกรรมการคดีพิเศษ หรือ กคพ. กล่าวภายหลังประชุมที่ลากยาวเกือบ 4 ชั่วโมง ในการพิจารณาคดีฮั้วเลือก สว. 67 จะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งที่ประชุมก็มีมติให้เลื่อนพิจารณาไปก่อน เพราะมีข้อโต้แย้งว่า การรับไว้เป็นคดีพิเศษ อนุกรรมการกลั่นกรองของ DSI ควรพิจารณาด้วยเพื่อเป็นไปตามขั้นตอน แม้จะเป็นคดีเร่งด่วน

ทั้งนี้ หลักฐานที่ DSI มีในมือเป็นข้อมูลทางการเงิน ที่สืบทราบว่ามีการจ่ายเงินตั้งแต่ระดับอำเภอ จ่ายที่ 5,000 บาท, ระดับจังหวัด 10,000 บาท, ระดับประเทศ 40,000-100,000 บาท แต่หากได้ สว. มากกว่า 120 คน จะได้เงินเพิ่มจำนวน 100,000 บาท ถือเป็นหลักฐานควรเชื่อได้ว่าเข้าข่ายกระทำความผิดคดีอาญา ทั้งการฟอกเงิน และคดีฮั้ว

และคดีนี้ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายเลือกตั้ง กกต. ก็ยังไม่มีความชัดเจนประเด็นนี้ วันที่ 5 มีนาคม จึงจะเชิญ ประธาน กกต. หรือผู้แทนที่รับมอบอำนาจ เข้าให้ข้อมูล จากนั้น 6 มีนาคม จะประชุมคณะกรรมการพิเศษอีกครั้ง เพื่อลงมติจะรับคดีนี้ไว้เป็นคดีพิเศษหรือไม่

ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นท่ามกลางข้อสงสัยของ สว. จำนวนมาก ว่า จริง ๆ แล้ว ฝ่ายบริหารอย่าง กระทรวงยุติธรรม และ DSI มีอำนาจตรวจสอบฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่ ถึงขั้นเตรียมจะยื่นให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่าอำนาจที่แท้จริงอยู่ที่ใคร และยังตั้งข้อสังเกตการจะเชิญ กกต. มาให้ข้อมูลด้วยว่าใช้อำนาจใด

ปมนี้ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็บอกว่าแค่ขอความร่วมมือ จะมาหรือไม่มาก็ได้ แต่เรื่องนี้จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินหน้าพิจารณารับหรือไม่รับคดีฮั้วเลือก สว. อย่างแน่นอน

และ 10.00 น. วันนี้ (26 ก.พ.) กลุ่ม สว. ตัวสำรองก็นัดรวมพลกันที่ สำนักงาน DSI เพื่อไปให้กำลังใจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ DSI ให้ดำเนินการตรวจสอบคดีฮั้วเลือก สว. นี้ด้วย