ผู้หนีภัยการสู้รบในเมียนมา ทะลักเข้าไทย

View icon 237
วันที่ 28 ก.พ. 2568 | 07.08 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านด้านจังหวัดตาก เกิดการสู้รบใช้เครื่องบินโจมตีทางอากาศ ทำให้มีผู้หนีภัยการสู้รบข้ามมาฝั่งไทย

ผู้หนีภัยการสู้รบในเมียนมา ทะลักเข้าไทย
เป็นภาพกลุ่มควันไฟสีดำลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า พร้อมเสียงชาวบ้านที่ถ่ายคลิปไว้ได้พื้นที่ฝั่งไทย บ้านตะละออกา หมู่ 6 ตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ด้านตรงข้ามฐานปฏิบัติการเนิน 1248 อำเภอแลงปอย จังหวัดผาอัน รัฐกะเหรี่ยงของเมียนมา ห่างแนวชายแดน 1 กิโลเมตร พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมทหารเมียนมาโจมตีกันเอง

แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงให้ข้อมูลว่า กลุ่มควันสีดำที่ลอยขึ้นมาเป็นการโจมตีทางอากาศ โดยเครื่องบินทหารเมียนมาทิ้งระเบิด 3 ลูกใส่กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หลังจากกองกำลังกะเหรี่ยงเข้าปิดล้อมเนิน 1248 ที่มั่นของทหารเมียนมา จึงต้องทิ้งระเบิดใส่จุดดังกล่าว ทำให้กะเหรี่ยงล่าถอยจากพื้นที่รอบฐานทหารเมียนมา

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ชาวเมียนมาในหมู่บ้านใกล้เคียงฐานทหารอพยพเข้ามายังฝั่งไทยประมาณ 100 คน ซึ่งทหารพรานได้เข้าช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมเรียบร้อยแล้ว

เกาะติดส่งชาวจีนกว่า 4,000 คน กลับประเทศ
แนวทางการส่งตัวชาวจีน 4,860 คน จากผลการคัดแยกชาวต่างชาติ 7,141 คน ที่กะเหรี่ยง "BGF" รวบรวมได้จากการปราบปรามแก๊งคอลเซนเตอร์ในเมืองชเวโก๊กโก่ เมืองเมียวดี และเมืองเคเคปาร์ค ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์

ทีมข่าว 7HD คุยกับแหล่งข่าวประเมินความเป็นไปได้ของการส่งชาวต่างชาติกลับประเทศว่า เบื้องต้นคาดว่าจะใช้วิธีเดิม คือคัดกรอง ขึ้นแบล็กลิสต์ และส่งตัวไปท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด บินตรงสู่จีน เพียงแต่รอบนี้จะเพิ่มเป็นเที่ยวละ 100 คน จากครั้งที่แล้วเที่ยวบินละ 50 คน

ซึ่งจะเป็นไปตามนี้ไหม ก็ต้องไปจับตาดูการนัดประชุมไตรภาคีระหว่าง 3 ประเทศ คือ ไทย จีน และเมียนมา รวมกองกำลังกะเหรี่ยง ที่ "รองนายกฯ ภูมิธรรม" จะไปเข้าร่วมการประชุม หากเป็นไปตามแผนนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะดำเนินการได้ช่วงกลางเดือนหน้า

ส่วนวันนี้ (28 ก.พ.) ต้องจับตาการลงพื้นที่ของ "นายกฯ แพทองธาร" ในช่วงบ่าย โดยจะนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อติดตามการปราบปรามแก๊งคอลเซนเตอร์ฝั่งปอยเปต และน่าจะมีภาพนายกฯ ไปดูการตัดสายสื่อสารบริเวณดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง