สนามข่าว 7 สี - มาแล้ว "ดิจิทัลวอลเล็ต เฟส 3" แต่รัฐบาลอยากให้เรียก "เฟส 1" ลุยแจกจริงตามคาด กลุ่มวัยรุ่น 16-20 ปี ส่วนคนวัยทำงานรอไปก่อน
เมื่อวาน (10 มี.ค.) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ และที่ประชุมเห็นพ้องต้องกันในหลักการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตที่หลายคนรอคอย
หลักการแจกเงิน 10,000 บาท รอบนี้ให้กับกลุ่มบุคคลอายุ 16-20 ปี ที่เคยลงทะเบียนผ่านแอปฯ "ทางรัฐ" ซึ่งมีอยู่ประมาณ 2.7 ล้านคน
และแม้หลายคนเรียกเงินหมื่นเฟส 3 แต่รัฐบาลขอเรียกเฟสที่ 1 เพราะเป็นครั้งแรกที่ใช้ดิจิทัลวอลเล็ต ไม่ใช่แจกเงินสด คาดว่าจะจ่ายเงินได้ประมาณปลายไตรมาส 2 หรือ ต้นไตรมาสที่ 3
สาเหตุที่เลือกกลุ่มอายุนี้ เพราะเป็นกลุ่มที่มีความตื่นรู้ทางเทคโนโลยีสูง และมีความสามารถในการใช้จ่ายสูงกว่ากลุ่มอื่น
โดยใช้ในเขตอำเภอเหมือนเดิม แต่ปลดล็อกสินค้าประเภท Negative list 18 รายการออก ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลกำหนดเงื่อนไขสินค้าต้องห้าม ห้ามซื้อ 18 รายการ แต่จะไปกำกับร้านค้าแทน เช่น ร้านค้าที่ขายแอลกอฮอล์โดยเฉพาะ จะไม่สามารถไปใช้จ่ายได้ แต่ถ้าเป็นร้านค้าโชห่วยที่ขายสินค้าหลากหลาย จะสามารถใช้ซื้อสินค้าได้
และที่สำคัญ รัฐมนตรีบอกว่า นำไปจ่ายค่าเทอม ค่าน้ำประปา ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ขณะที่ร้านค้ารายย่อยที่ไม่ได้อยู่ในระบบภาษี รัฐบาลก็ปลดล็อกให้เข้าร่วมโครงการฯ ได้
เรื่องนี้คนที่เซ็งที่สุด คือ คนทำงาน หรือกลุ่มอายุ 21-59 ปี ทุกคนถามว่า "จะได้กี่โมง ?" มีการแซว ๆ กันว่า เฟส 1 ยังเปราะบางไม่พอ เฟส 2 ก็สูงอายุไม่พอ มาเฟส 3 ดันสูงอายุเกินไปอีก ทำให้หลายคนมองว่า รัฐบาลถังแตกใช่ไหม ไม่มีเงินมาแจกเลยต้องมาย่อยเป็นกลุ่ม ๆ อายุแบบนี้
นายเผ่าภูมิ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ถังแตก และได้กันงบฯ ไว้ 1.5 แสนล้านบาท สำหรับการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่การแจกเงินต้องดูเวลาที่เหมาะสม และภาวะทางเศรษฐกิจ ยืนยัน กลุ่มอายุ 21 ปีขึ้นไป ได้จับเงินหมื่นแน่ และจะต้องเสนอโครงการเข้า ครม. ก่อน 30 กันยายน
ส่วนกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ตโฟน รัฐบาลจะเปิดลงทะเบียนเร็ว ๆ นี้ แต่ยังไม่ได้ระบุวัน เบื้องต้น จะเปิดลงทะเบียนผ่าน 4 ธนาคารของรัฐ คือ ธกส., ธอส., ธนาคารออมสิน และ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ร่วมกับไปรษณีย์ไทย และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยให้ Walk-in เข้าไป ให้เจ้าหน้าที่ช่วยลงทะเบียน โดยตรวจสอบข้อมูลกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือผ่าน กสทช. ย้อนหลัง 3 เดือน ซึ่งต้องไม่พบการใช้ข้อมูลเกิน 500 เมกะไบต์ ป้องกันคนแอบอ้างว่าเป็นคนไม่มีสมาร์ตโฟน
ผู้สื่อข่าวพูดคุยวัยรุ่นย่านลาดพร้าว และแยกเกษตรฯ โดยส่วนใหญ่รู้สึกดีใจ บางคนจะนำเงินไปทำธุรกิจส่วนตัว หรือนำไปซื้อของที่อยากได้
ด้าน ผู้ปกครองไม่เห็นด้วยกับการแจกเงินหมื่นให้วัยรุ่น เพราะมองว่าเด็กก็ยังอยู่ในการดูแลของผู้ปกครอง ซึ่งมีการจัดสรรเรื่องเงินให้อยู่แล้ว ถ้าแจกควรแจกให้ทั่วถึง