สนามข่าว 7 สี - คณะตัวแทนรัฐบาลไทย ได้เข้าเยี่ยมชาวอุยกูร์ถึงบ้าน เพื่อพิสูจน์ชีวิตความเป็นอยู่หลังจากถูกส่งกลับประเทศ
เป็นภาพบรรยากาศอันชื่นมื่นระหว่างที่คณะตัวแทนของรัฐบาลไทย ได้เดินทางไปเยี่ยมชาวอุยกูร์ที่เมืองคาซือ
โดย "รองนายกฯ ภูมิธรรม" ได้อวยพรให้ชาวอุยกูร์มีแต่ความสุข หลังจากได้เดินทางกลับประเทศบ้านเกิด และใช้ชีวิตเป็นปกติสุข
โดยคณะของ รองนายกฯ ภูมิธรรม ได้มีโอกาสเยี่ยม 2 ครอบครัว ซึ่งได้เปิดโอกาสให้สื่อฯ ได้พูดคุยด้วย หนึ่งในนั้นบอกว่าดีใจที่ได้กลับบ้าน พร้อมเล่าอีกว่ามีคนหัวรุนแรงชักชวนให้เดินทางออกไปต่างประเทศ แต่พอรู้ว่าถูกหลอกจึงอยากกลับบ้าน แต่ถูกข่มขู่ว่าถ้ากลับมาจะมีอันตราย จึงไม่กล้าเดินทางกลับ
แต่เมื่อกลับมาแล้ว จึงรู้ว่าไม่เป็นความจริง เพราะกลับมาแล้วมีความสุขดี ยืนยันว่าไม่เคยเขียนจดหมายขอความช่วยเหลือ และในช่วง 10 ปีไม่มีประเทศที่ 3 หรือหน่วยงานใดให้ความช่วยเหลือขอรับตัว นอกจากทางการจีน ทำให้ นายภูมิธรรม บอกว่า รัฐบาลไทยคิดถูกแล้วที่ส่งชาวอุยกูร์กลับจีน
ส่วนคณะของพันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรียุติธรรม ได้เดินทางไปเยี่ยมชาวอุยกูร์อีกราย ชาวอุยกูร์รายนี้ถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความตื้นตันใจ พร้อมบอกว่า 10 ปีที่ผ่านมาไม่มีอิสรภาพ ถูกกักขังอยู่ในไทย ตอนนี้ได้กลับมาใช้ชีวิตปกติแล้ว และอยากแต่งงาน อยากมีครอบครัว ดูแลพ่อแม่ ซึ่งพอได้กลับมาบ้านแล้ว รัฐบาลก็สร้างบ้านให้ใหม่ และทำทั้งบัตรประชาชน ทำประกันชีวิตให้ แถมรัฐบาลท้องถิ่นก็ไม่ลงโทษตนเอง และครอบครัว ต้องขอบคุณรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศที่ดำเนินการในเรื่องนี้
ด้าน นายกฯ แพทองธาร ยืนยัน ทุกอย่างไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง พร้อมให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงประเทศอื่น ๆ หากต้องการคำอธิบายหรือความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้