ข่าวเย็นประเด็นร้อน - โซเชียลแห่แชร์ หมอเป่าคาถา หลังรักษาคนไข้ เผยรุ่นอาจารย์ใช้วิธีเป่าสด แต่ปัจจุบันหันมาเป่าคาถาผ่านทางวิดีโอคอล เผยรักษาคนไข้ หลายรายอาการดีขึ้น
โลกโซเชียล แชร์เรื่องราวของหมอรักษาโรคท่านหนึ่งที่ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งมีวิธีการรักษาที่แตกต่างจากการรักษาของหมอทางเลือกทั่วไป คือ การรักษาด้วยการเป่าคาถาผ่านวีดีโอคอลหาคนไข้ บางทีก็รับเป่าคาถาผ่านรูปภาพ เป่าผ่านภาพวันละ 2 รอบ ๆ ละ 8.5 นาที ค่าครูแล้วแต่เหตุปัจจัยเพื่อสืบสานวิชาโบราณ
หมอคาถาคนดังกล่าว คือ นายอุปาณ เตชปราณนต์ อายุ 34 ปี ชาวบ้านรู้จักกันดีในนาม "หมอท๊อป" อยู่ที่ ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อเห็นผู้สื่อข่าวมาหา "หมอท็อป" ก็โชว์วิธีเป่าคาถา ระหว่างรักษาคนไข้ผ่านการสนทนาวิดีโอคอลทางโทรศัพท์มือถือให้ผู้สื่อข่าวดูทันที ไปดูการเป่าคาถา บางช่วงบางตอน ทราบต่อมาว่า ผู้ที่หมอท็อปกำลังรักษาช่วงนั้นเป็นอาจารย์สอนอยู่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งหลังจากการรักษา อาจารย์บอกว่า อาการดีขึ้น หลังจากป่วยอักเสบกล้ามเนื้อ
หมอท็อป เล่าว่า ในกรณีของอาจารย์รายนี้ มีอาการปวดตา ตาแดง และเจ็บในตัว เมื่อสอบถามอาจารย์พอใจจะรักษาทางออนไลน์ จึงรักษาให้ เบื้องต้นแจ้งว่าหลังรักษาอาการอาจจะทุเลาได้ พอผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง อาจารย์บอกว่า "รู้สึกดี" แค่นี้ตนก็พอใจเพราะอาจารย์เคยสอนว่า คาถา คือการให้กำลังใจอย่างหนึ่ง ปัจจุบันแต่ละวันจะรักษาคนไข้ทางออนไลน์วันละ 10-15 คน
ส่วนเรื่องค่ารักษาตนไม่เคยเรียกเก็บก่อน ที่ผ่านมาเคยจะเรียกค่ารักษา แต่พอทำไปแล้วรู้สึกว่าพลังงานในการรักษามันถดถอย จึงไม่เรียกเก็บค่ารักษา ส่วนผู้ที่มารักษาจะมีหลากหลายอายุ หลากหลายอาชีพ ยอมรับว่า ภูมิใจเพราะแม้กระทั่งนักข่าวที่ประจำอยู่เขต อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เคยมารักษาพร้อมกับลูกชายมาแล้ว
หมอท็อป เล่าว่า ความจริงแล้วการรักษาแบบแพทย์โบราณจะแยกเป็น 3 แขนง กลุ่มแรก คือ สมุนไพร กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มหมอนวด การจับเส้น หรือ โยคะ และกลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มของตน คือ คาถา หรือ พิธีกรรมต่าง ๆ ตอนนี้ถือว่าเป็นปีที่ 4 แล้วที่ตนเปิดทำการรักษามา แต่ไม่ได้เปิดแบบเป็นทางการ แต่ช่วยเหลือพี่น้อง คนที่ใกล้ตัว ตอนนี้ถือว่า มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ที่รักษาเป่าคาถาผ่านวิดีโอคอลแทบทั้งสิ้น เนื่องจากงานแต่ละคนมีงานรัดตัว
สำหรับผู้ป่วยที่มารักษามีหลากหลายโรค ทั้งโรคกระดูก งูสวัด ไมเกรน ปวดหัว ส่วนเวลาการเป่าจะต้องประเมินแต่ละเคสว่านานแค่ไหน นานสุดคือ 3 เดือน ผู้ป่วยอัมพาต ก็รักษาหายได้ แต่เป็นการรักษาร่วมกันกับแพทย์แผนปัจจุบัน ส่วนตัวเชื่อว่า การรักษาหลายสาขามีความสำคัญหมด
สอบถามนางครอง อายุ 70 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ที่เคยไปรักษากับหมอท๊อป เล่าว่า ตอนนั้นป่วยเป็นมะเร็ง ไปรักษากับแพทย์ของโรงพยาบาลหมอได้ฉายแสงให้หลังฉายแสงได้ทำการรักษากับหมอท๊อป ตอนนี้ตนหายแล้ว