ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 มี.ค. 68 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง สถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจทางหลวง (ส.ทล.1 กก.8 บก.ทล.) เข้าจับกุม นายฟิวส์ (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี ชาว จ.อุดรธานี ก่อความผิดฐาน “ลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์” โดยสามารถจับกุมได้บริเวณไหล่ทาง ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 หรือ มอเตอร์เวย์หมายเลข 7 กม. 0+500 มุ่งหน้าเข้าเมืองชลบุรี ต.หนองข้างคอก อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี ขณะกำลังก่อเหตุลักตัดสายไฟถนนมอเตอร์เวย์ พร้อมของกลางสายไฟยาวประมาณ 8 เมตร ตัดแบ่งเป็นท่อน จำนวน 15 ท่อน อยู่ในถุงกระสอบ คีมปอกสายไฟ 1 ด้าม คีมตัดสายไฟ 1 ด้าม ใบเลื่อย 1 เล่ม และ ไขตวงแฉก 1 อัน
การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากศูนย์ควบคุมการจราจร (CCB พัทยา) ว่าพบบุคคลต้องสงสัยกำลังก่อเหตุลักทรัพย์ภายในเส้นทางถนนมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 บริเวณ กม. 1+300 มุ่งหน้าเข้าเมืองชลบุรี จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจึงได้เข้าตรวจสอบ พบนายฟิวส์กำลังก่อเหตุโดยใช้มือลากและดึงสายไฟฟ้า และได้วิ่งหลบหนีการจับกุม จึงมาจับกุมตัวได้ที่บริเวณไหล่ทาง กม.0+500 มุ่งหน้าเข้าเมืองชลบุรี ทำการตรวจค้นพบของกลางสายไฟถูกตัดเป็นท่อนอยู่ในกระสอบปุ๋ย
จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ที่ผ่านมา พ่อได้ขี่รถจักรยานยนต์มารับตน และได้คุยกับตนว่าจะพาไปตัดสายไฟ โดยได้บอกให้ตนเดินไปตัดสายไฟบริเวณจุดเกิดเหตุ ส่วนพ่อจะไปจอดรถรอตนอยู่บริเวณใต้สะพานห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร ซึ่งผู้ต้องหาให้การว่าได้ทำการลักสายไฟทั้งหมดจริง และก่อนหน้านี้ก็ได้เข้ามาทำการลักทรัพย์สายไฟบริเวณดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม ชุดจับกุมยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากผู้ก่อเหตุยังให้การวกวน อาการเหมือนคนหลอนยาเสพติด ส่วนมูลค่าความเสียหายหลักแสนบาท และเป็นเหตุให้บริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพราะสายไฟถูกตัด ทำให้ถนนมืดไม่มีไฟส่องสว่าง จากนั้นจึงควบคุมตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี เพื่อดำเนินคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป