"ทรัมป์" เผยอาจลดภาษีนำเข้าให้กับจีน เพื่อหวังปิดดีลซื้อ "TikTok" ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์อีก 25 เปอร์เซ็นต์
วานนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขาอาจลดภาษีศุลกากรให้จีนเล็กน้อย เพื่อให้สามารถบรรลุข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับเข้าซื้อกิจการ "TikTok" ของจีน รวมทั้งจะมีการขยายเส้นตายที่กำหนดให้ "TikTok" ต้องขายกิจการในสหรัฐฯ ออกไปอีก หากยังไม่สามารถตกลงการซื้อ-ขายได้
ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐฯ ได้ประกาศว่าจะเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์และรถบรรทุกขนาดเบา 25 เปอร์เซ็นต์ เริ่มตั้งแต่สัปดาห์หน้า ซึ่งถือเป็นการขยายสงครามการค้าโลกอีกครั้ง โดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมรถยนต์คาดว่า การกระทำดังกล่าวจะทำให้ราคาสินค้าประเภทยานยนต์สูงขึ้นและอาจส่งผลกระทบต่อการผลิต
ด้านประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวถึงการเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่า เป็นผลเสียต่อธุรกิจ และเลวร้ายกว่าสำหรับผู้บริโภค ในขณะที่ นายกรัฐมนตรีมาร์ก คาร์นีย์ ของแคนาดา ระบุว่าการเคลื่อนไหวนี้เป็นการ "โจมตีโดยตรง" ต่อแรงงานชาวแคนาดา และแคนาดาจะปกป้องแรงงาน, บริษัทต่าง ๆ และประเทศของตน