สะเทือนใจคนรักสุนัข ! คนใจบาปวางยาเบื่อสุนัขจรจัด กลางเกาะยอ เมืองสงขลา พบว่า 3 เดือน ตายแล้ว 15 ตัว ด้านเดอะโฮป นำกรงดักจับ ส่งทำหมัน
วันนี้ ( 2 เม.ย.68 ) นางสมคิด บุหงาชาติ ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ เดอะโฮปสงขลา พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์สงขลา และเจ้าหน้าที่ อบต.เกาะยอ นำกรงเหล็กเคลื่อนที่ไปดักจับสุนัขจรจัดในสวนผลไม้ของชาวบ้าน ในหมู่ที่ 6 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา หลังมีชาวบ้านแจ้งว่า มีสุนัขจรจัด ถูกวางยา 10 ตัว ตาย 9 ตัว อีก 1 ตัว ช่วยเอาไว้ได้ โดยดักจับสุนัข เพื่อนำไปให้อบต.เกาะยอ ทำหมันในวันที่ 4 เมษายนนี้ ซึ่งขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดดังกล่าว ปรากฏว่าได้กลิ่นซากสัตว์ลอยโชยมาตามลม ก่อนเดินไปพบซากสุนัขนอนตาย อยู่ในพงหญ้า 1 ตัวในสภาพเน่าเปื่อย คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์
ชาวบ้านในพื้นที่ ให้ข้อมูลว่า บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สวนผลไม้ของชาวบ้านหลายแปลง และเคยมีคนดูแลสวนผลไม้ มาเตือนว่าอย่าให้ข้าวสุนัขจรจัดอีก เพราะสุนัขจรจัดเข้าไปคุ้ยโคนต้นไม้จนเสียหาย และถามหาความรับผิดชอบ หากสุนัขไล่กัดชาวบ้านและนักท่องเที่ยว เนื่องจากถนนในหมู่บ้านดังกล่าว เป็นเส้นทางท่องเที่ยว ที่มักจะมีนักท่องเที่ยวผ่านไปมา เพื่อชมวิถีชีวิตชาวบ้านเกาะยอ และ ไปรับประทานอาหารในร้านอาหาร โดยช่วงปลายเดือนธันวาคม 2567 เริ่มมีการวางยาเบื่อสุนัข จนถึงช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตายไปแล้ว 6 ตัว และล่าสุด วันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา ก็มีการวางยาเบื่อลูกสุนัข 10 ตัว แต่ชาวบ้านกรอกยาเอาไว้ได้ 1 ตัว ส่วนอีก 9 ตัว เป็นลูกสุนัข 6 ตัว ตัวใหญ่ 3 ตัว ถูกวางยาจนตาย เนื่องจากช่วยไม่ทัน ซึ่งขณะนี้ มีการแจ้งความ ที่สภ.เมืองสงขลา เพื่อให้ตำรวจเร่งหาตัวผู้ก่อเหตุแล้ว
นางสมคิด เปิดเผยว่า ลูกสุนัขที่ช่วยเหลือได้ 1 ตัว อาการยังทรงตัว เพราะค่าเลือดยังมีปัญหา ซึ่งสุนัขฝูงนี้เป็นสุนัขจรจัด หรือสุนัขชุมชน ที่ไม่ได้สร้างปัญหา และมีชาวบ้านที่ใจบุญดูแลให้อาหาร และหากจับตัวได้ก็จะนำไปทำหมัน ส่วนผู้ก่อเหตุวางยาเบื่อสุนัขนั้น ก็เป็นหน้าที่ของตำรวจ สภ.เมืองสงขลา ที่ต้องสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุ แต่คาดว่า ชาวบ้านก็คงรู้อยู่แล้วว่าใครเป็นคนลงมือ ทั้งนี้ลูกสุนัขที่มีการช่วยเหลือไว้ได้นั้น เดอะโฮปสงขลา ก็จะรับไปดูแล แต่สุนัขเพศเมีย ที่จับตัวได้ ก็จะนำไปทำหมัน ก่อนปล่อยกลับในหมู่บ้านดังกล่าว