วันนี้ (7 เม.ย. 68) เมื่อเวลา 10.20 น. ที่ผ่านมา ศูนย์ประสานงานกู้ชีพโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุเด็กจมน้ำญาตินำร่างขึ้นมา แต่ไม่ได้สติ ที่บ่อดินหลังหมู่บ้านหนองโอน หมู่ 7 ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี จึงประสานกู้ชีพ อบต.เชียงพิณ รุดไปตรวจสอบและช่วยเหลือ
ที่เกิดเหตุพบเป็นบ่อดินขนาดใหญ่กว้างประมาณ 20 ไร่ มีน้ำเต็มบ่อ ญาตินำร่างไร้สติของเด็กชาย อายุ 5 ขวบ ขึ้นมาจากน้ำและพาดใส่บ่าเขย่าให้น้ำออก พร้อมกับทำการปั๊มหัวใจช่วยเหลือ จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ชีพจึงเข้าไปทำ CPR ประมาณ 15 นาที ชีพจรยังไม่กลับมา กระทั่งเจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้เข้ามา CPR พร้อมกับนำร่างไปโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี แต่สุดยื้อ โดยแจ้งว่าเด็กชายเสียชีวิตแล้ว เนื่องจากก่อนกู้ชีพจะไปถึงที่เกิดเหตุ เด็กชายได้หยุดหายใจไปก่อนแล้วประมาณ 10-20 นาที
นายธรณินทร์ ชาวสีฐาน อายุ 30 ปี เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.เชียงพิณ บอกว่า ขณะที่ทำ CPR ช่วยเหลือ รู้สึกว่ามันบีบหัวใจมาก เพราะอยากให้น้องฟื้น แต่ก็ช่วยน้องไม่ได้ จึงอยากฝากเตือนผู้ปกครอง ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ให้ดูแลลูกหลานให้ดี อย่าให้ลูกหลานเล่นใกล้คลองน้ำ สระน้ำ บ่อน้ำ เพราะเด็กชอบเล่นน้ำ และอย่าให้ลูกหลานคลาดสายตาเด็ดขาด
ต่อมาเวลา 15.30 น. ที่บ้านของเด็กชายที่จมน้ำเสียชีวิต อยู่หมู่ 7 ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งอยู่ห่างจากบ่อดินที่เกิดเหตุเพียง 500 เมตร โดย น.ส.ลลิตา อายุ 31 ปี แม่ของเด็กชายได้รับศพลูกกลับมาบ้าน ท่ามกลางความเสียใจของญาติพี่น้อง ก่อนเปิดฝาโลงออกแล้วบอกลูกชายว่า “ถึงบ้านเราแล้วนะลูก ไปดีนะลูก ไม่ต้องห่วงแม่ ไปอยู่บนสวรรค์ ไปเป็นเทวดา ส่วนแม่จะดูน้อง หนูก็ดูแม่อยู่บนสวรรค์นะ ทำไมจึงจากแม่ไปเร็วนัก”
น.ส.ลลิตา บอกว่า ตนทำงานอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี มีลูก 2 คน น้องที่เสียชีวิตเป็นลูกคนโต ส่วนคนเล็กเป็นผู้หญิง อายุ 11 เดือน โดยลูกคนโตจะมาอาศัยอยู่กับตาและยายที่บ้านหลังนี้ ก่อนเกิดเหตุ ตนกำลังอาบน้ำจะไปทำงาน แม่โทรศัพท์มาบอกว่าน้องจมน้ำที่บ่อดิน ตนก็รีบขี่รถจักรยานยนต์ออกมา งมหาลูกไม่เห็น แม่จึงชี้บอกจุดว่าเห็นหัวน้องตรงนั้น พอดีมีเพื่อนบ้านที่เป็นผู้ชายได้มุดลงไปงมแล้วยกน้องขึ้นมา แต่น้องหมดสติแล้ว จึงเอาร่างขึ้นพาดบ่าเขย่าน้ำออก และปั๊มหัวใจ ผายปอด แต่น้องก็ไม่ฟื้นแล้ว
ด้าน นางชมนาด อายุ 57 ปี ยายของเด็กชาย บอกว่า เมื่อเช้านี้น้องได้ขอไปทำงานกับตา แต่ตาบอกว่าไปทำงานหลายที่ไม่สะดวก จึงไม่ให้ไปด้วย น้องก็เล่นอยู่ที่บ้านกับสุนัข 3 ตัว มีเจ้าไทเกอร์ ตัวสีดำ เจ้าไลออน สีน้ำตาล และเจ้าบุญรอดที่หน้าบ้าน ต่อมาตนรู้สึกผิดปกติ เพราะไม่ได้ยินเสียงหลานประมาณ 20-30 นาที จึงออกมาเรียกหาหลาน แต่เห็นสุนัขเห่าไปทางบ่อดิน ซึ่งเมื่อ 4-5 ปีก่อน มีนายทุนมาซื้อที่แล้วขุดดินไปขาย ทำให้เป็นบ่อลึกมีน้ำท่วมขังตลอดปี เมื่อตนเดินตามไปถึงบ่อดิน ก็เห็นเจ้าไทเกอร์และเจ้าไลออนยืนอยู่บนขอบบ่อดิน เจ้าไทเกอร์ตัวเปียกมองลงไปที่บ่อดิน ตนคิดว่าเจ้าไทเกอร์ต้องลงเล่นน้ำ และหลานได้ลงเล่นน้ำด้วย จึงทำให้จมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว
นางชมนาด บอกด้วยว่า รู้สึกเสียใจมาก เพียงเสี้ยวนาทีที่เผลอ หลานถึงกลับเสียชีวิต ก็ได้แต่พูดปลอบใจลูกสาวว่า น้องมาอยู่กับเราเพียงแค่นี้ และตนไม่โทษสุนัข เพราะเขาเป็นสัตว์ อากาศร้อนก็คงอยากลงไปเล่นน้ำคลายร้อนตามประสา หลานเห็นก็คงอยากลงไปด้วย แต่ว่ายน้ำไม่เป็น ประกอบกับบ่อดินลึกมาก ทำให้จมน้ำเสียชีวิต ฝากเป็นอุทาหรณ์ให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่าให้คลาดเสียตา อย่าให้ลูกหลานไปเล่นใกล้แหล่งน้ำ จะทำให้จมน้ำเสียชีวิตเหมือนหลานตน