Video Player is loading.
Current Time 0:00
Duration 0:00
Loaded: 0%
Stream Type LIVE
Remaining Time 0:00
 
1x
    • Chapters
    • descriptions off, selected
    • subtitles off, selected

      เงินหยวนอ่อนค่าต่ำสุดในรอบ 18 ปี

      View icon 82
      วันที่ 10 เม.ย. 2568 | 13.04 น.
      รอบรั้วรอบโลก
      10 แชร์
      หลัง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มเป็น 125 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้ค่าเงินหยวนของจีนอ่อนค่าต่ำสุดในรอบ 18 ปี

      จากการที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งชะลอการขึ้นภาษีนำเข้าออกไปอีก 90 วัน แต่กลับเพิ่มภาษีนำเข้าจีนเพิ่มอีก เป็น 125 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้สกุลเงินหยวนของจีน อ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 18 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ โดยในช่วงเช้า อยู่ที่ 7.3518 ต่อดอลลาร์ ถือเป็นระดับที่อ่อนค่าที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2550 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดวิกฤตทางการเงินทั่วโลก

      ทั้งนี้ ค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลง จะทำให้สินค้าส่งออกของจีนมีราคาถูกลงและบรรเทาผลกระทบจากการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวหาก่อนหน้านี้ว่าทางการจีนเจตนาลดค่าเงินหยวน ซึ่งทางการจีนปฏิเสธโดยย้ำว่าเสถียรภาพทางการเงินสำคัญกว่า