เงินเก็บจากการสานกระติ๊บ สานกระด้ง สะสมไว้ใช้ในช่วงบั้นปลายชีวิต พมจ.เพชรบูรณ์รุดช่วย คุณตาวัย 84 ปี ฝากบ้านไว้กับเพื่อน 2 โจรสาว ออกอุบายมาเลือกซื้อกระติ๊บ ขอเข้าห้องน้ำ ขโมยเงินเก็บ 1.2 หมื่นบาท
หลอกคนชรา 2 นางโจรวางแผนตีสนิท ออกอุบายขอซื้อของ ขอเข้าห้องน้ำ ก่อนฉวยโอกาสขโมยเงินเก็บจากการสานกระติ๊บ สานกระด้ง 12,000 บาท เรื่องราวสุดสะเทือนใจเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 เม.ย.68 ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลฝายนาแซง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ นายลพ สอนแก้ว วัย 84 ปี อยู่บ้านเพียงลำพัง หลังออกไปช่วยหลานตากใบยาเส้น โดยฝากบ้านไว้กับเพื่อนบ้าน เมื่อกลับบ้านเพื่อให้บริการตัดผมกับลูกค้า หลังตัดผมเสร็จคุณตาเข้าไปในบ้านเพื่อหาเงินทอน แต่แทบช็อก เมื่อพบว่าเงินเก็บใส่ห่อไว้อย่างดีในกระเป๋าคาดเอว ซึ่งเป็นเงินจากน้ำพักน้ำแรงกว่า 12,000 บาท หายไปหมด ส่วนเชือกที่มัดประตูถูกเฉือนออกอย่างมีพิรุธ
คุณยายซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของคุณตา เผยว่า ก่อนเกิดเหตุมีหญิง 2 คน อายุราว 40-50 ปี รูปร่างท้วม ขี่จักรยานยนต์มาหน้าบ้าน ทำทีขอซื้อกระติ๊บ หนึ่งในนั้นขอเข้าห้องน้ำ ส่วนอีกคนพยายามชวนคุย ตีสนิทเบี่ยงเบนความสนใจคุณยาย ก่อนหลบหนีไป
คุณตาลพ พูดด้วยความเจ็บปวดใจ ว่า “ผมอยู่คนเดียว ภรรยาตายไปนานแล้ว ต้องหาเลี้ยงตัวเองทุกวัน เงินที่หายไป มันคือทั้งชีวิตที่ผมสู้มา ตอนนี้เหลือแค่ 140 บาท ผมนอนไม่หลับเลย เหงื่อท่วมตัวทั้งคืน
ล่าสุด วันนี้ (11 เม.ย.68) เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเพชรบูรณ์ (พมจ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบและมอบเงินช่วยเหลือฉุกเฉิน จำนวน 2,000 บาท เพื่อประทังชีวิตในเบื้องต้น พร้อมรับปากดูแลและติดตามความคืบหน้าทางคดีอย่างใกล้ชิด
นายประสิทธ์ หม่องคำ ผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า รู้สึกสะเทือนใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าจะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้เงียบหาย พร้อมช่วยตำรวจสืบหาคนร้าย คาดว่าเป็นคนในพื้นที่เพราะพูดสำเนียงท้องถิ่นชัดเจน และมีคนเห็นหน้าค่าตาบ่อยครั้ง นี่คืออีกหนึ่งเรื่องสะเทือนใจของสังคมไทย ที่ผู้สูงวัยผู้ไม่เคยเบียดเบียนใคร ต้องกลายเป็นเหยื่อของคนไร้เมตตา หวังว่าความยุติธรรมจะมาถึงโดยเร็ว ก่อนที่หัวใจของคนแก่ที่เคยเต็มไปด้วยความหวัง จะถูกบีบจนแตกสลาย