หลายพื้นที่ในเมืองบัสรา ของอิรัก ต้องเผชิญกับพายุทรายพัดถล่ม ส่งผลให้ทัศนวิสัยย่ำแย่ ประชาชนป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหน้าใจนับพันคน
ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในเมืองบัสรา (Basra) ของอิรัก ต้องเผชิญกับพายุทรายพัดถล่มอย่างหนัก ส่งผลให้ทัศนวิสัยย่ำแย่ รถยนต์จำนวนมากต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งในการขับรถฝ่าฝุ่นควันหนาทึบ บางคันถึงขั้นต้องจอดหยุดรถริมถนน นอกจากนี้ ยังมีรายงานประชาชนมากกว่า 1,000 คน ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจากอาการป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ทำให้แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลบัสรา แน่นขนัดไปด้วยประชาชนที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย และบางคนต้องต้องหายใจผ่านเครื่องพ่นละอองยา
ทั้งนี้ ภัยแล้งและอุณหภูมิที่สุดขั้วทำให้พื้นที่เกษตรกรรมแห้งแล้ง เป็นเหตุให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของอิรักแทบจะอยู่อาศัยไม่ได้ในช่วงฤดูร้อน โดยจากรายงานของสหประชาชาติระบุว่า อิรักเป็นประเทศที่เปราะบางต่อวิกฤตสภาพภูมิอากาศมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก