สนามข่าว 7 สี - ชาวบ้านจังหวัดระยองร้องสื่อ เจอปัญหานายทุนถมดินสูงเกินหลังคาบ้าน 2 ชั้น ทำให้เวลาฝนตกมีดินโคลนไหลเข้าบ้าน หวั่นบ้านพัง แถมหน่วยงานรัฐยังยอมให้ทำแบบนี้ได้อย่างไร
ทีมข่าวลงพื้นที่ชุมชนมะขามคู่ อำเภอนิคมพัฒนา ตรวจสอบพบว่าด้านข้างหมู่บ้านมีการถมดินสูงกว่า 10 เมตร สูงกว่าหลังคาบ้าน แถมเป็นสโลป ทำให้ดินโคลนไหลลงมาเวลาฝนตก เดือดร้อนทั้งจากฝุ่นขณะถมดิน เสียงรถบรรทุกดินที่วิ่งวันละหลายเที่ยว รวมถึงฝนที่ตกหนักในช่วงนี้ได้ชะเอาดินที่ถมเอาไว้ไหลเป็นขี้โคลนเข้าไปกองอยู่ในบ้าน เดือดร้อนต้องล้างทำความสะอาด ที่เป็นกังวลมาก คือ กลัวว่ากำแพงบ้านจะพัง อยากถามหน่วยงานที่รับผิดชอบ อนุญาตให้นายทุนทำแบบนี้จนชาวบ้านเดือดร้อนได้อย่างไร ซึ่งหลังชาวบ้านร้องสื่อก็โดนขู่จากผู้เสียผลประโยชน์
นายเป้า ชาวบ้านที่เดือดร้อน เล่าว่า ก่อนเกิดเรื่อง ตนเองได้แจ้งกับผู้ใหญ่ที่ดูแลพื้นที่ตลอดว่า ถมดินสูงแบบนี้ชาวบ้านเดือดร้อน เรื่องประปา ท่อระบายน้ำ ต้องมีปัญหา แต่ทางผู้ใหญ่บ้านแจ้งว่า หากมีปัญหาอะไรแจ้งมาได้เลย พอเกิดเรื่องจริง ๆ ติดต่อผู้ใหญ่บ้านไม่ได้ โทรไปบอกจะโทรกลับ จนวันนี้ยังไม่ติดต่อมา หลังจากที่ร้องสื่อไปก็มีเจ้าของธุรกิจถมดินมาขู่ แล้วต่อจากนี้ตนจะปลอดภัยหรือไม่
นางสาวสว่างจิตร์ เลาหะโรจนะพันธ์ สส.ระยอง พรรคประชาชน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่าการถมที่ดินดังกล่าวยังไม่ได้ขออนุญาต ทำให้สงสัยว่าการถมที่เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยไม่ได้ขออนุญาตได้อย่างไร แนะนำให้ชาวบ้านเตรียมฟ้องศาลปกครอง เพราะมีชาวบ้านเดือดร้อนหลายหลังคาเรือน
อำเภอนิคมพัฒนา ให้ข้อมูลว่า ได้สั่งการให้หยุดการขุดดินหรือถมดินตั้งแต่นี้เป็นต้นไป จนกว่าจะจัดการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น จัดการแก้ไขการขุดดิน ถมดิน ให้เสร็จภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่รับทราบคำสั่งนี้ พร้อมติดประกาศไว้