สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยยอด “คอเหล้า” พุ่ง สวนทางสิงห์อมควันแนวโน้มลดลง

สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยยอด “คอเหล้า” พุ่ง สวนทางสิงห์อมควันแนวโน้มลดลง

View icon 195
วันที่ 17 เม.ย. 2568 | 13.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยแนวโน้วคนไทยสายดื่มเพิ่ม “เบียร์-คราฟต์เบียร์” ได้รับความนิยมสูงสุด

วันนี้ (17เม.ย.68) นายภุชพงค์ โนดไธสง ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผย ผลการสำรวจสถานการณ์การสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของประชากร พ.ศ. 2567 โดยผลสำรวจล่าสุด ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มขึ้นของการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สวนทางกับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ที่มีอัตราการสูบลดลง

ผลการสำรวจ พบว่า จำนวนผู้สูบบุหรี่ในภาพรวมของประเทศไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง     โดยมีผู้สูบบุหรี่ทั้งสิ้น 9.8 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 16.5 ของประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป ในปี 2567 ลดลงจากร้อยละ 17.4 ในปี 2564 ทั้งนี้ ประเภทของบุหรี่ที่ผู้สูบนิยมสูบมากที่สุดคือ บุหรี่โรงงาน (ร้อยละ 12.6)  สำหรับประเด็นที่น่าจับตามองคือ "บุหรี่ไฟฟ้า" ที่มีผู้สูบคิดเป็นร้อยละ 1.5 หรือประมาณ 0.90 ล้านคน

ในขณะเดียวกัน ผลสำรวจยังพบว่า จำนวนผู้ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์กลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยในปี 2567 มีผู้ดื่ม      ถึง 20.9 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 35.2 ของประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป ซึ่งเพิ่มจาก 16.0 ล้านคน หรือร้อยละ 28.0 ในปี 2564

ประเภทของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มบ่อยที่สุด พบว่า

- เบียร์และคราฟต์เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูงสุด (ร้อยละ 58.3)
- รองลงมาเป็น สุราขาว/สุรากลั่นชุมชน/เหล้าจีน/ยาดองเหล้า/เหล้าบ๊วย (ร้อยละ 24.2)
- สุราสี/สุราแดง (ร้อยละ 14.5)

ผลการสำรวจนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการดำเนินนโยบายควบคุมยาสูบอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการเฝ้าระวังและศึกษาผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันการขยายตัวของนักสูบหน้าใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน นอกจากนี้ การจัดการกับปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นนั้นจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือ จากทุกภาคส่วนในการดำเนินมาตรการที่เข้มข้นและมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง