ข่าวภาคค่ำ - มาที่ราคาไข่ไก่ช่วงนี้ ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์ หรือ แผงละ 6 บาท
ไข่ไก่ปรับขึ้นราคาแผงละ 6 บาท
สาเหตุมาจากช่วงนี้อากาศร้อนจัด แม่ไก่ไม่ค่อยออกไข่ หรือ ออกไข่ฟองเล็ก ทำให้เครือข่ายสหกรณ์ฯ และเกษตรกรผู้เลี้ยงไข่ไก่ ออกมาประกาศปรับราคาไข่ไก่เพิ่มขึ้นอีกแผงละ 6 บาท หรือฟองละ 20 สตางค์ ซึ่งส่งผลให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นตามมา
ทีมข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจตลาดเทศบาล 2 อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง พบว่า ราคาขายปลีกของไข่ไก่ในตลาดเพิ่มสูงขึ้นทุกขนาด แม่ค้า เล่าให้ฟังว่า ที่ร้านจะแบ่งขายไข่เป็นถุง ถุงละ 10 ฟอง จากที่ถุงละ 40 บาท ตอนนี้ก็ต้องเพิ่มราคาเป็น 42 บาท ปรับแพงมากไม่ได้ เห็นใจลูกค้าที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม จึงยอมได้กำไรน้อยลง แต่มีลูกค้าซื้อตลอดดีกว่า
ชาวสวนไม่ทน ราคายางพาราตกต่ำ
ต่างจากยางพาราช่วงนี้ราคาตกต่ำ หลังคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ประกาศให้ยางพาราเป็นสินค้าควบคุม ทำให้ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ราคาของยางพาราลดลงประมาณกิโลกรัมละ 10 บาท และมีท่าทีลดลงไปอีกเรื่อย ๆ ทำให้ชาวสวนยางจังหวัดยะลา ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองยะลา ซึ่งให้เหตุผลว่า มีนายทุนจากบริษัทรับซื้อยางพารารายใหญ่ใช้วิธีการรับซื้อที่ไม่เป็นธรรมกับเกษตรกร จงใจกดราคาให้ต่ำกว่าที่เป็นจริง ทำให้เกิดความปั่นป่วนของราคายางในตลาด พร้อมขอให้ทางคณะกรรมการฯ ออกประกาศกำหนดราคารับซื้อที่เหมาะสมเป็นธรรม และให้ผู้รับซื้อแจ้งต้นทุนค่าใช้จ่าย แผนการนำเข้า-ส่งออกต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อประโยชน์ในการควบคุมสินค้ายางพาราให้มีเสถียรภาพทางราคา