“นายกฯ” ถก “กัมพูชา” จับมืออาเซียนต่อรอง กำแพงภาษี “สหรัฐฯ” ย้ำไม่ได้ทอดเวลา แต่เตรียมตัวเจรจาต้องรอบคอบ
วันนี้ (24เม.ย.68) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเจรจาแก้ปัญหากำแพงภาษีสหรัฐฯ ว่า ขณะนี้เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง หลังจากสหรัฐฯให้เวลา 90 วัน โดยไทยกำลังจับตาอย่างใกล้ชิด ในทุกมุมทุกด้าน แต่ขณะนี้ผ่านมายังไม่ถึง 30 วัน กลับมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก ไม่ใช่แค่ไทยเท่านั้น ทั่วโลกก็เช่นเดียวกัน
นายกรัฐมนตรี มองว่า สหรัฐฯ ต้องรอดูผลตอบรับจากทั่วโลกหลังประกาศเรื่องการขึ้นภาษี เพราะเป็นเรื่องค่อนข้างแปลกใหม่ และเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งไทยต้องรอบคอบ และ เตรียมข้อมูลให้พร้อม
ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับผู้นำอาเซียนหลายคน เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็ได้หารือกับผู้นำอาเซียนหลายประเทศ ต่างเห็นพ้องกันว่า หากอาเซียนร่วมมือกัน ก็จะเพิ่มอำนาจต่อรองได้มากขึ้นกรณีกำแพงภาษีของสหรัฐฯ หากจะรอดก็ต้องรอดไปด้วยกัน
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ไทยกำลังดูว่า จุดไหนเป็นจุดที่เหมาะในการต่อรอง ไม่ได้ปล่อยเวลา หรือ ทอดเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ มีการเตรียมพร้อม ปรึกษาทั้งภาคเอกชนในไทย และ ผู้ประกอบการที่ลงทุนในสหรัฐฯ เพื่อทำให้ได้ข้อมูลรอบด้าน ไปเจรจาในลักษณะ “เพื่อน” พูดคุยกัน ภายใต้ผลประโยชน์แบบ “วิน-วิน” ของทั้งสองฝ่าย ที่สามารถยอมรับได้ โดยไม่ได้ห่างชั้นกันเกินไป