ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ชายอายุ 30 ปี มีบ้านอยู่อาศัยดี ๆ ก็ไปจุดไฟเผาวอดเสียหายทั้งหลัง เหตุเพราะขอเงินแม่ไปซื้อยาบ้า แล้วแม่ไม่ให้ แม่และคนในบ้านต้องเดือดร้อน ไม่มีที่อยู่ ส่วนตัวคนเผาก็ต้องย้ายไปนอนในห้องขังแทน
ภาพของเพลิงกำลังโหมลุกไหม้รุนแรง เกิดขึ้นที่บ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูนหลังหนึ่ง ในตำบลกกดู่ อำเภอเมืองเลย เกิดขึ้นช่วงก่อนเที่ยง อากาศกำลังร้อนจัด ชาวบ้านต่างแตกตื่น ช่วยกันคนละไม้คนละมือ วิ่งหาภาชนะทุกอย่างที่พอจะใส่น้ำได้ ตักน้ำและช่วยกันสาดเพื่อดับไฟ บางคนก็วิ่งหาสายยางไปต่อก๊อกน้ำ นำไปฉีดน้ำสกัดเพลิง
คนช่วยกันดับไฟก็ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็ช่วยกันขนของหนีไฟ แล้วก็มีภาพของชายหนุ่มคนหนึ่ง อุ้มคนชราที่อยู่บ้านหลังที่ติดกับบ้านต้นเพลิง คุณตาตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หมดแรงเดินไม่ได้ เคราะห์ดีที่มีคนเข้าไปช่วยได้ทัน คุณตาแค่หมดแรงเดิน ไม่ได้รับอันตรายใด ๆ
แต่สภาพเพลิงที่ลุกไหม้รุนแรง กับปริมาณน้ำเพียงน้อยนิดที่คนช่วยกันสาดดับไฟ รถดับเพลิงที่ตามมาช่วยสมทบในภายหลัง ก็ไม่สามารถสกัดเพลิงได้ทัน บ้านทั้งหลังถูกเผาจนวอดหมดทั้งหลัง เคราะห์ดีที่สกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านหลังอื่นที่ปลูกติดกันได้ เหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย
คนวางเพลิงเผาบ้านครั้งนี้ คือ นายฐานะพงษ์ อายุ 30 ปี เป็นลูกชายเจ้าของบ้านต้นเพลิง ก่อเหตุเพราะไม่พอใจที่ขอเงินแม่ไปซื้อยาบ้ามาเสพไม่ได้ อาละวาด พอเห็นแม่พาหลานออกไปเดินเล่นในหมู่บ้าน ก็เลยจุดไฟเผาบ้าน
หลังก่อเหตุตำรวจได้ควบบคุมตัวไปสอบสวน จับตรวจหาสารเสพติด และแจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ดำเนินคดีตามกฏหมาย