เมืองลำปางร้อนจัด 40 องศาเซลเซียส “รถม้าลำปาง” เดือดร้อนหนัก นักท่องเที่ยวลด ม้าเหนื่อยง่ายต้องพักให้น้ำ หลบร่ม
หลังจากสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยเฉพาะในตัวอำเภอเมืองลำปาง ในช่วงกลางวันที่มีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงเกินกว่า 40 องศาเซลเซียส ติดต่อกันหลายวัน ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการอาชีพ สารถีรถม้าลำปาง เนื่องจากนักท่องเที่ยวลดลง
โดยนางวัฒนา ปราสาท ผู้ประกอบการรถม้าลำปาง เปิดเผยว่า สมาคมผู้ประกอบการบริการรถม้าที่มีกว่า 80 คันจอดตามจุดจอดในเขตเทศบาลนครลำปางเพื่อคอยบริการปนระชาชนนักท่องเที่ยวชมบรรยากาศเมืองเก่าแก่โบราณสถานต่างๆในตัวเมืองลำปาง
ในช่วงนี้จากสภาพอากาศในตัวเมืองลำปางที่ร้อนจัด ทำให้ประชาชนนักท่องเที่ยวทั่วไป ไม่ค่อยมาใช้บริการนั่งรถม้าเที่ยวชมแหล่งโบราณสถานเก่าแก่รอบเมืองลำปางลดลง ทำให้ผู้ประกอบการ รถม้านำเที่ยวขาดแคลนรายได้
ส่วนม้าที่วิ่งให้บริการนักท่องเที่ยว บางวันวิ่งให้บริการนักท่องเที่ยวได้ 1 เที่ยว เนื่องจากประสบปัญหาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ม้าจะมีอาการหอบ หายใจเร็ว ทำให้ต้องนำม้าเข้าไปหลบร่มใต้ร่มไม้ให้ผ่อนคลาย ก่อนที่จะให้น้ำดื่ม และหญ้ากิน หาผ้าซุบน้ำคอยเช็ดตัวม้าเพื่อคลายร้อน และพักผ่อนคลายความเครียด จนกว่าม้าจะหายเหนื่อย ถึงจะให้วิ่งบริการประชาชนนักท่องเที่ยว
โดยกลุ่มผู้ประกอบการรถม้าก็ไม่ละทิ้งตัวม้าแต่อย่างใด คอยดูแลอย่างดี หากวันไหนยังไม่มีออกบริการก็จะอาบน้ำให้ม้า และให้ม้าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แม้คนเลี้ยงม้าจะขาดรายได้ไปก็ตาม