ลูกบุญธรรมขี้เมาใช้ขวานทุบหัวพ่อแม่บุญธรรมวัยชราดับ ก่อนผูกคอตายตาม คาดเกิดความเครียดที่นำที่ดิน บ้านไปจำนอง แต่ไม่เงินผ่อน
วันนี้ (26 เม.ย.68) ที่บ้านหลังหนึ่งบ้านป่าตองดอนทรายทอง ตำบลศิลาเพชร อำเภอปัว จังหวัดน่าน เกิดเหตุนายป๋อง ลูกบุญธรรมอายุ 41 ปี ใช้ขวานทุบหัวฆ่าพ่อบุญธรรมอายุ 80 ปีเศษ ขณะนอนหลับอยู่บนเตียงนอน และใช้ขวานเล่มเดียวกันทุบแม่บุญธรรมอายุ 80 ปีเศษ ขณะนั่งตำน้ำพริกอยู่ที่ครัวหลังบ้าน ก่อนจะใช้ผ้าผูกคอตัวเองตายในห้องนอน
โดยนางกิ่งผู้พบศพ เล่าให้ฟังว่าเมื่อช่วงเช้าเห็นแม่บุญธรรม (ผู้ก่อเหตุ) ไปเก็บพริกหลังบ้านและมะเขือยาว เพื่อจะนำมาตำน้ำพริก ก่อนช่วงสายคนขายกบได้นำกบมาส่งให้ แต่เมื่อมาถึงแล้วทั้งบ้านปิดประตูเงียบ เรียกเท่าไหร่ก็ไม่มีคนตอบ รู้สึกเอะใจ จึงไปตามข้างบ้านมาช่วยกันดู บริเวณห้องครัวเห็นแม่บุญธรรม (ผู้ก่อเหตุ) นอนนิ่ง เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ตอบ จึงช่วยกันหาทางเข้า จนไปเจอหน้าต่างห้องนอนจึงช่วยกันงัด เมื่อหน้าต่างเปิดออก พบศพพ่อบุญธรรม (ผู้ก่อเหตุ) นอนหงายอยู่บนที่นอน ถูกตีด้วยของแข็ง เมื่อเข้าไปห้องครัว พบศพแม่บุญธรรม (ผู้ก่อเหตุ) คาดถูกฆ่าตายขณะตำน้ำพริกอยู่ ส่วนบริเวณห้องนอนนายป๋อง (ผู้ก่อเหตุ) ใช้ผ้าผูกคอเสียชีวิต โดยบริเวณข้างฝาบ้าน พบข้อความนายป๋องเขียนสาปแช่งเอาไว้ ข้อความว่า “ อุ มะ กะ อุ 1.16 พฤ เม.ย 33 c ณ ตอนที่เขียนโดยสับติพะยันยะ กู กับพ่อ แม่ (ชื่อพ่อแม่บุญธรรม) มันผู้ใดถ้าได้ครอบครองที่ดินผืนนี้ หากเป็นด้วยใจบริสุทธิ์ ขอให้เจริญรุ่งเรือง แต่มันผู้ใดหากแม้…? วิญญาณ 3 ดวง จะอยู่ตรงนี้ และที่นี่ตลอดไป ตลอดกาล ตลอด ฮิ้วๆๆ” โดยใกล้กันพบขวานเปื้อนเลือด คาดว่าเป็นอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ
ทางญาติๆ เล่าให้ฟังว่า พ่อบุญธรรม (ผู้ก่อเหตุ) มีลูกติด 1 คน และแม่บุญธรรม (ผู้ก่อเหตุ) มีลูกติด 1 คน ก่อนจะมาพบรักกัน ส่วนนายป๋องทั้ง 2 คน รับมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม เพราะตั้งแต่นายป๋องคลอดและถูกทิ้งไว้ที่โรงพยาบาล รักดูแลเสมือนเป็นลูกแท้ๆ โดยลูกติดของทั้ง 2 คน ต่างแต่งงานและย้ายไปสร้างครอบครัว เหลือเพียงนายป๋องที่อยู่ดูแลพ่อแม่บุญธรรม นายป๋องติดเหล้าเมาหัวราน้ำ ก่อนหน้านี้ นายป๋องได้นำที่ดินกับบ้านไปจำนอง แต่คาดว่าไม่มีเงินส่ง ที่ดินกับบ้านกำลังจะถูกยึด คาดเป็นสาเหตุที่ก่อเหตุสะเทือนขวัญในครั้งนี้
โดยข้อความได้เขียนไว้ตั้งแต่วันที่ 16 ทางญาติๆ บอกว่าไม่ได้สังเกต เนื่องจากนายป๋องนำผ้ามาคลุมไว้ โดยตอนสงกรานต์นายป๋องได้ขอให้ทางญาติๆ ถ่ายรูปครอบครัว พ่อ แม่ และตัวนายป๋องไว้ โดยบอกว่าอีกหน่อยก็ได้ใช้ ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไร เลยถ่ายเอาไว้