นทท.แห่ชมซากเรือ  คาดเป็นเรือญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

นทท.แห่ชมซากเรือ คาดเป็นเรือญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

วันที่ 28 เม.ย. 2568 | 15.18 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นทท.แห่ชมซากเรือเหล็กโผล่ห่างชายหาดเพียง 500 เมตร  คาดเป็นเรือญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โผล่ห่างชายหาดเพียง 500 เมตร คนรุ่นเก่าเผยเป็นเรือของทหารญี่ปุ่นที่ลำเลียงพลขึ้นบก

(28 เม.ย.68) นักท่องเที่ยว จากหลายพื้นที่ ทั้งในจังหวัดชุมพรและจากต่างจังหวัด เช่าเรือคายักและเรือยนต์ ไปพิสูจน์ความจริง หลังจากที่มีกระแสข่าวว่า พบซากเรือ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเรือรบของญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โผล่อยู่เหนือพื้นทราย ใต้ท้องทะเล บริเวณหน้าอ่าวทองโข ม.13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งอ่าวทองโข เป็นอ่าวไม่กว้างมากนัก หน้าหาดมีความยาวเพียง 1 กม. จุดที่พบซากเรือรบญี่ปุ่น อยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 500 เมตร  จมอยู่ในน้ำทะเลลึกเพียง 3-4 เมตรเท่านั้น ทำให้สามารถมองเห็นจากผิวน้ำ แต่ไม่ชัดมากนัก

นายสมศักดิ์ ช่วยอุดม อายุ 67 ปี คนขับเรือให้เช่า เปิดเผยว่า ทำอาชีพประมงชายฝั่ง มา 40 ปีแ ทราบว่าบริเวณตรงนี้ มีเรือรบญี่ปุ่น จมอยู่ในท้องทะเลตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ไม่ให้ความสนใจอะไรมากนัก เพราะเห็นแค่เพียงบางส่วนนิดหน่อยของเรือที่โผล่ให้เห็น และตัวเรือส่วนใหญ่จะจมอยู่ในทราย แต่มาตอนนี้คลื่นลมพัดจนทรายเคลื่อนเปลี่ยนทิศ ทำให้เรือรบญี่ปุ่นได้โผล่ขึ้นมา และเริ่มมีนักท่องเที่ยวที่รู้ข่าวก็เริ่มเดินทางมาดู

ด้านนายธวัชชัย ศรีสุวรรณ อายุ 49 ปี ช่างภาพอิสระและเจ้าของเพจหนีไปเที่ยว เปิดเผย ว่า จุดที่พบซากเรือนั้นอยู่ข้างกับกองดินกลางอ่าว ตัวเรือโผล่พ้นทรายใต้น้ำ เป็นแนวทอดยาวขนานกับชายหาด โดยส่วนที่เห็นจะเป็นด้านข้างของตัวเรือ ยาวประมาณกว่า 10 เมตร ซึ่งก็เป็นแค่บางส่วนเท่านั้น และมีปล่องท่อขนาดใหญ่ ยื่นออกมาจากซากเรือ ตนเองก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเรือชนิดไหนประเภทใด แต่ในความคิดส่วนตัว น่าจะเป็นเรือญี่ปุ่นจริงแต่ไม่น่าจะเป็นเรือรบ น่าจะเป็นเรือที่ใช้ลำเลียงกำลังพลหรืออาจจะเป็นเรือขนเสบียงที่เข้ามาเพื่อจะขนน้ำจากบนฝั่งไปใช้ในเรือ แต่ระหว่างที่มาจอดเกิดเหตุจมลงก็เป็นไปได้

ในขณะที่นายสวัสดิ์ หิ้นเตี้ย อายุ 85 ปี กล่าวว่า ตนเองยังเด็กอยู่และได้รับคำบอกเล่ามาจากพ่อและแม่ว่า สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทหารญี่ปุ่น ได้นำกำลังพลขึ้นบกที่บริเวณอ่าวทองโขตรงนี้ โดยมีเรือเหล็กจอดลอยลำอยู่ห่างจากฝั่งไป และมีเรือไม้อีก 1 ลำแล่นเข้ามาจอดที่ชายหาด โดยจะมีต่างชาติผิวดำ น่าจะเป็นทหารรับจ้างหรืออาจจะเป็นเชลย ได้ลงมาจากเรือไม้ และมาขนสิ่งของจากฝั่งไป แล้วเรือเหล็กก็มาถูกยิง โดยกระสุนขนาดใหญ่มาทางฝั่งหัวเขา ทหารญี่ปุ่น ได้พยายามอุดรอยรั่วแต่ไม่สำเร็จ จมลงในทะเล ซึ่งระหว่างที่กำลังจม ทหารญี่ปุ่นและชายผิวดำ ก็ได้ขนข้าวของมีค่ามาฝั่งบนบก ซึ่งตนเองหลังจากที่โตขึ้นก็ได้ไปดำดูซากเรือซึ่งมีความกว้างประมาณ 8 เมตรและยาวกว่า 80 เมตร และเรือไม้ที่ถูกทิ้งไว้ ชาวบ้านก็ได้มารื้อเอาไม้ไปทำบ้านและเครื่องใช้กัน ส่วนสมบัติที่ฝั่งไว้ ตนเองยังไม่เคยเห็นเลยจนปัจจุบันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง