สนามข่าว 7 สี - ผ่านพ้นแล้วกับ 1 เดือนเต็ม ๆ ตึก สตง.ถล่ม ภาพการเร่งค้นหาผู้สูญหายและเคลียร์พื้นที่เห็นรูปร่างเพิ่มทุกวัน ส่วนสาเหตุการถล่ม เราก็ยังรอผลที่ชัดเจนอยู่ รวมถึงบุคคลที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งทางคดีก็ยังเร่งหาหลักฐานเชื่อมโยง โดยนัดกันไปเปิดตู้คอนเทนเนอร์
ถึงขั้นอุทานกันเลย เพราะจำนวนเอกสารไม่ได้มาเล่น ๆ มีมากกว่า 100 ลัง จนต้องใช้รถบรรทุก 6 ล้อ ขนกลับไปตรวจสอบ ดูเอกสารไหนเป็นประโยชน์ต่อแนวทางการสืบสวนบ้าง ซึ่งการชี้แจงผลตรวจสอบเบื้องต้น โฆษก DSI ก็ยกตัวอย่างเอกสารสำคัญ เช่น เอกสารการส่งมอบงานตามงวดให้ สตง., รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างประจำเดือน ซึ่งจะทำให้รู้ว่าการตรวจสอบแต่ละครั้งพบอะไรเข้าข่ายผิดปกติหรือไม่, เอกสารการตั้งเบิก, วางบิล, ค่างวดงานก่อสร้าง, หลักฐานสั่งซื้อคอนกรีต ปูน เหล็ก, สัญญาจัดซื้อลิฟต์ ซึ่งนี่จะเป็นประเด็นเชื่อมไปถึงการตรวจคุณภาพเหล็ก ปูน ที่โซเชียลฯ ตั้งข้อสังเกตก่อนหน้านี้
น่าสนใจก็เอกสาร "Shop Drawing" หรือ แบบขยายเฉพาะจุด ใช้ในการก่อสร้าง มีรายละเอียดของชิ้นส่วน และโครงสร้าง ที่ถูกถอดแบบจากของจริง
ที่ต้องจับตาอีกก็การนัด เรียกสอบปากคำวิศวกร วันละ 10 คน ต่อเนื่องจนถึงช่วงพฤษภาคม ที่ DSI นัดให้มาพบ ล็อตที่ 1 วันนี้ (29 เม.ย.) เท่าที่สอบถามยังไม่มีใครขอเลื่อน ซึ่งจะมีตำรวจไปร่วมสอบปากเก็บข้อมูลด้วย
ด้าน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 2 ถึงรัฐบาล "ทวงถามความจริงกรณีตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม" หลังผ่านไป 1 เดือน แต่ยังไร้คำตอบ พร้อมจี้ให้รัฐบาลตอบคำถามสังคม 4 ข้อ เช่น เปิดรายชื่อ วิศวกร สถาปนิก ผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องในการก่อสร้างทุกคน, เปิดเผยผลตรวจวัสดุก่อสร้าง, สอบสวนบริษัทที่ปรึกษาควบคุมงาน ทำตามมาตรฐานหรือไม่ และประกาศตัวแทนรัฐบาลที่รับผิดชอบการสอบสวน ซึ่งขีดเส้น 15 วัน ถ้ายังเงียบก็ยกระดับ ผลักดันทั้งในระบบ และภาคประชาชน เพื่อให้รัฐบาลนำความจริงทั้งหมดออกมาเปิดเผยและเร่งดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และผล ตึก สตง.ถล่ม นักขุดโซเชียลยังไม่ลดละตรวจสอบแฉเพิ่มรายวันของการก่อสร้าง ทั้งของ สตง. เอง หรือก่อสร้างอาคารอื่น ๆ ทั้ง "ศาลพระโขนง" ที่ใช้งบฯกว่า 304 ล้านบาท แต่กลับถูกปล่อยทิ้งร้าง
ไม่มีเพียงเท่านี้ เพจฯ "คิด ทำ ทิ้ง" แฉเพิ่ม 6 อาคารของศาลฯ มีการก่อสร้างปี 2563 และควรสิ้นสุดปี 2565 แต่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ก็ยังค้างคาอยู่ด้วย