7 สีช่วยชาวบ้าน - ตำรวจสอบสวนกลางเตือนภัย มิจฉาชีพสวมรอยวิศวกร หลอกตรวจบ้านหลังแผ่นดินไหวก่อนเชิดเงินหนี ติดตามในตกเป็นเหยื่อ
จากเหตุแผ่นดินไหวที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก มิจฉาชีพจึงได้ใช้โอกาสนี้ในการสวมรอยเป็นวิศวกรหลอกเข้ามาตรวจบ้าน คอนโดมิเนียมแล้วเชิดเงินหนีหายไปติดต่อไม่ได้
หากต้องการจะจ้าง ผู้ตรวจสอบอาคาร ตำรวจสอบสวนกลางจึงขอแนะนำให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ตรวจสอบอาคาร ดังนี้
- ต้องมีสัญชาติไทย
- มีใบประกอบวิชาชีพวิศวกรหรือสถาปนิก ซึ่งทางกฎหมายได้ระบุไว้ว่า เป็นผู้ที่ได้รับการอนุญาตให้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ตามกฎหมายที่ว่าด้วยวิศวกร หรือเป็นผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมที่ควบคุมตามกฎหมายว่าด้วยสถาปนิก
- ผ่านการอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบสภาพบ้านหรืออาคาร
- ต้องได้รับการรับรองการขึ้นทะเบียนจากคณะกรรมการควบคุมอาคาร
- ต้องไม่เคยถูกถอดออกจากการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบอาคารในระยะเวลา 2 ปี ก่อนวันขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบ