สนามข่าว 7 สี - ญาติร้องโรงพยาบาลรัฐและคลินิกบริการสุขภาพแห่งหนึ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ โยนกันไปมา ไม่รับรักษา สุดท้ายอาการผู้ป่วยกำเริบหนัก เสียชีวิตอย่างอนารถคาห้องเช่า
ตำรวจ และกู้ภัย ขึ้นไปตรวจสอบภายในห้องพักแห่งหนึ่ง อยู่ในซอยประชาอุทิศ 17 เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ พบร่างผู้เสียชีวิตทราบชื่อ นายปริญญา อายุ 29 ปี รูปร่างอ้วนหนัก 220 กิโลกรัม ที่ข้างตัวพบซองยารักษาโรคประจำตัวหลายโรค
ภรรยาผู้เสียชีวิต เล่าตัดพ้อว่า ความสูญเสียนี้จะไม่เกิด ถ้าโรงพยาบาลและคลินิกบริการสุขภาพแห่งหนึ่งไม่โยนเรื่องการรักษากันไปมา โดยสามีอาการป่วยกำเริบวันที่ 21 เมษายน ก็พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ย่านบางคอแหลม ผลตรวจร่างกายมีภาวะเกล็ดเลือด และออกซิเจนต่ำ ต้องนอนแอดมิต 1 คืน วันรุ่งขึ้น อาการยังไม่ดีเท่าไร แต่ถูกให้กลับบ้าน แพทย์นัดเจาะเลือดอีกครั้งวันที่ 29 เมษายน พอสามีไปตามนัด ทางโรงพยาบาลซักประวัติและถามถึงสิทธิรักษา ซึ่งสามีของเธอใช้สิทธิ 30 บาท รักษาทุกโรค
ก็ได้คำอธิบายจากทางโรงพยาบาลกลับมาว่า ก่อนหน้านี้ นายปริญญา เคยใช้สิทธิฉุกเฉินไปแล้ว ถ้าครั้งนี้เจาะเลือดต้องจ่ายเงิน 650 บาท ถ้าไม่อยากจ่ายเงินต้องมีใบส่งตัวมายื่น พอรู้แบบนี้เธอรีบไปทำเรื่องขอใบส่งตัวจากคลินิกบริการสุขภาพแห่งหนึ่ง แต่ไม่ได้ทันทีต้องรอ พอบ่ายเจ้าหน้าที่คลินิกบอกให้เอาตัวผู้ป่วยมาคลินิกจะตรวจเจาะเลือดเอง ปรากฎระหว่างรอฟังผลตรวจเลือดช่วง 16.00 น. เมื่อวาน พาสามีกลับไปนอนพักที่ห้อง มาดูอีกทีพบสามีแน่นิ่ง สิ้นลมเสียชีวิตแล้ว
สิ่งที่ภรรยาของผู้เสียชีวิตคาใจ ถ้าทางโรงพยาบาลกับทางคลินิก รับตัวผู้ป่วยเข้ารักษาได้เร็วกว่านี้ ไม่โยนเรื่องกันไปมา เพียงเพราะต้องการใบส่งตัวใบเดียว เพื่อยืนยันสิทธิรักษา สามีก็คงไม่เสียชีวิต
เมื่อคืน ตำรวจให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างนายปริญญา ส่งชันสูตรอย่างละเอียดที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลศิริราช ก่อนประสานญาติรับร่างไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป