กกต. มีมติชงศาลฎีกา เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง “หมอเกศ” ใช้คุณสมบัติ ด็อกเตอร์ ยื่นสมัคร สว. ชี้ คำนำหน้าด็อกเตอร์ต้องไปเรียนจริง ขณะที่ไทยยังไม่รับรอง California University ส่วนเจ้าตัวยังเงียบ ติดต่อไม่ได้
วันนี้ (30 เม.ย.68) รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาและมีมติให้ส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาตามมาตรา 62 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 เพื่อวินิจฉัยสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง แพทย์หญิงเกศกมล เปลี่ยนสมัย หรือหมอเกศ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กรณีกระทำการหลอกลวงให้ผู้อื่นเข้าใจผิดในคุณสมบัติ ความรู้ ความสามารถหรือชื่อเสียงเกียรติคุณ ตามมาตรา 77 (4) ของกฎหมายเดียวกัน จากกรณีที่แจ้งว่ามีคุณสมบัติ ด็อกเตอร์จาก california university ในการยื่นสมัคร สว.
โดยคณะกรรมการสืบสวนไต่สวนได้เสนอรายงานผลการตรวจสอบพร้อมความเห็นว่า การจะใช้คำนำหน้าด็อกเตอร์ จะต้องเป็นการไปเรียนจริงและเรียนจบได้วุฒิบัตรมาแล้ว อีกทั้ง california university เป็นมหาวิทยาลัยที่ใช้วิธีให้ส่งรายงาน และการเทียบโอนเกรด ซึ่งยังไม่ได้มีการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในไทย
ทั้งนี้ แพทย์หญิงเกศกมล ยังถูกร้องในเรื่องการฮั้วเลือก สว. ซึ่ง คาดว่า กกต. จะถูกรวมพิจารณากับกรณีที่มีการตั้งคณะกรรมการร่วมกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอสอบกระบวนการฮั้วเลือก สว.ทั้งหมด
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปที่ แพทย์หญิงเกศกมล แต่เจ้าตัวไม่รับโทรศัพท์ และไม่สามารถติดต่อได้