สนามข่าว 7 สี - หลังเพจเฟซบุ๊ก "ร้านสเต็กคุณแม่น้องการ์ตูน" โพสต์แจ้งข่าวเศร้า ตัดสินใจยุติการรักษา "น้องการ์ตูน" ลูกสาวที่ป่วยติดเตียงมานาน 11 ปี จากอุบัติเหตุถูกรถกระบะแต่งซิ่ง เมาเสียหลักพุ่งชน เมื่อปี 2557 หรือปีที่แล้วครบรอบ 10 ปี โทษของคู่กรณี คือ ติดคุกเพียง 1 ปี และยังไม่ได้จ่ายชดเชยให้เหยื่อ แถมยังเปลี่ยนชื่อ ย้ายที่อยู่เริ่มต้นชีวิตใหม่ ขณะที่เหยื่อไม่สามารถมีอนาคตได้แล้ว คุณแม่เปิดใจพูดถึงความรู้สึก พร้อมกับพยายามกลั้นน้ำตา
นางศรัญญา ชำนิ หรือ แม่น้องการ์ตูน แม่เลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงลูกพิการมานานถึง 11 ปี เปิดใจถึงการตัดสินใจปล่อย "น้องการ์ตูน" ลูกสาวที่รัก ไปในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เธอก็ไม่ต้องการให้ลูกสาวทรมานอีกแล้ว
หลังแพทย์แจ้งว่าน้องไม่สามารถหายใจด้วยตัวเองได้แล้ว และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา หากจะนำตัวกลับไปรักษาต่อที่บ้าน ต้องมีเครื่องช่วยหายใจ และมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนข้างสูง แม่จึงได้ปรึกษาครอบครัว ตอนแรกยอมรับว่ากลัวว่าพ่อแม่ของตนจะรับไม่ได้ หากคิดจะปล่อยน้องไป แต่พ่อแม่เข้าใจดี และรับได้หากอะไรจะเกิดขึ้น
ส่วนประเด็นดรามา เรื่องขอยืมค่ารักษา 300,000 บาท คุณแม่บอกว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งเป็นการตัดสินใจร่วมกันกับแอดมินเพจ เพราะเมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) เป็นวันสุดท้ายที่จะได้ส่วนลดค่ารักษาจากโรงพยาบาล หากจ่ายเงินค่ารักษาครบ ตอนนี้ก็มีผู้ใจบุญที่เคยช่วยเหลือมาก่อนหน้านี้ ช่วยเรื่องค่ารักษาน้องแล้ว แต่ที่เสียใจคือ คนที่มาคอมเมนต์ซ้ำเติม ทั้งที่ไม่ได้ช่วยเหลือ ซึ่งบางข้อความทำให้เธอรู้สึกแย่ จนแทบรับไม่ไหว
ตอนนี้อาการของน้องการ์ตูน ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอด คุณแม่บอกว่าขอรอญาติคนอื่น ๆ มาดูอาการน้องก่อน
ขณะที่ นางสาวรักชนก ศรีนอก สส.กรุงเทพฯ พรรคประชาชน ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า "สงสารครอบครัวแม่น้องการ์ตูนมาก ๆ คู่กรณีทำลายครอบครัวแหลกสลาย เปลี่ยนชื่อแซ่ มีชีวิตที่ดี ขายของสบายใจ ใส่ทองเส้นเบ้อเร่อ อำนาจกฎหมายก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะโอนทุกอย่างให้คนอื่นเก็บไปหมด สืบทรัพย์กี่ทีก็ไม่เจอ
บทเรียนจากคดีน้องการ์ตูน ระบบยุติธรรมไทย ยังมีช่องโหว่ที่ต้องเร่งแก้ไข ขอเป็นกำลังใจกับครอบครัว