เปิดปฏิบัติการ “FOX Hunt” ล่าจิ้งจอก ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบยกแก๊ง 8 ราย ทั้งจีนดำ ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จับกุมผู้ต้องหา 8 คน พร้อมตรวจยึดของกลาง
1. รถยนต์ จำนวน 2 คัน
สืบเนื่องจากเมื่อเดือนมีนาคม 2568 ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความที่ บก.ปอท. ว่าเมื่อประมาณ เดือนกุมภาพันธ์ 2568 ได้รู้จักกับผู้ใช้ Tiktok ซึ่งจะโพสต์ไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา และอ้างว่าเป็นนักเทรด
(จากการตรวจสอบพบว่าเป็นโปรไฟล์ปลอม) และได้แอด LINE เพื่อพูดคุยกัน โดยคนร้ายได้ชักชวนให้ลงทุนเทรดคริปโตฯ ผ่านแพลตฟอร์ม โดยในช่วงแรก ผู้เสียหายลงทุนหลักพัน-หลักหมื่นบาท พบว่าสามารถถอนเงินได้จริง โดยได้ผลตอบแทนประมาณ 10-20% จากนั้นได้ถูกชักชวนให้ลงทุนเพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นเป็น 30-50% เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินลงทุนเพิ่มขึ้น พบว่าไม่สามารถถอนเงินได้
เมื่อติดต่อแอดมิน พบว่า ให้โอนเงินเพิ่มเพื่อปลดล็อกยอดเงิน กระทั่งผู้เสียหายไม่มีเงินที่จะโอนอีก และไม่สามารถถอนได้ จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกและได้เข้าแจ้งความที่ บก.ปอท. รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1.8 ล้านบาท
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอท. จึงทำการสืบสวนพบว่า มีการโอนเงินไปยังบัญชีม้าจำนวนหลายบัญชี และมีการฟอกเงินต่อหลายรูปแบบ ทั้งกดเงินสดจากบัญชีม้าทันทีในพื้นที่จังหวัดพะเยา, มีการฟอกเงินผ่านวอลเลตและคริปโตฯ รวมทั้งมีการนำเงินที่ได้ไปซื้อรถหรู จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลและติดตามจับกุมผู้ต้องหา ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งขบวนการรวม 8 ราย ดังนี้
จับกุมผู้ต้องหาชาวจีนได้ 1 ราย คือ นายหวัง อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นผู้รับผลประโยชน์ พร้อมยึดรถยนต์ จำนวน 2 คัน มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท โดยจับกุมได้ที่บ้านพักในพื้นที่ จ.นนทบุรี และยึดรถยนต์จำนวน 2 คัน
จับกุมนายอภิสิทธิ์ฯ อายุ 22 ปี ทำหน้าที่ในการหาบัญชีม้า, ฟอกเงินผ่านวอลเลตและถอนเงินสด
โดยจับกุมได้ที่โรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่
จับกุมนายปฏิภาณฯ อายุ 31 ปี และนายสราวุธฯ อายุ 19 ปี ทำหน้าที่ในการกดเงินสด
ส่งต่อให้ชาวลาว โดยจับกุมได้ที่บ้านพักใน อ.ภูซาง จ.พะเยา
จับกุมนายชนินทร์ฯ อายุ 39 ปี, นายจำรัสฯ อายุ 51 ปี, นางกาญจนีฯ อายุ 62 ปี และนางไพรรินทร์ฯ อายุ 48 ปี ทำหน้าที่เป็นบัญชีม้าที่รับโอนเงินจากผู้เสียหาย โดยจับกุมได้ในพื้นที่ จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่
โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
ทั้งนี้ ได้สืบสวนขยายผลเพื่อออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป
สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น
นายหวัง ชาวจีน ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่ารถที่ซื้อ เป็นเงินที่เพื่อนชาวจีนอีกคนโอนมาซื้อให้
นายอภิสิทธิ์ฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่า ได้ค่าจ้างวันละ 2,000 บาท ในการหาบัญชีม้า และโยกเงินจากวอลเลตไปยังบัญชีของตน เพื่อกดเงินสด จากนั้นจะมีคนมารับเงินต่อไป
นายปฏิภาณฯ และ นายสราวุธฯ คนกดเงินสดให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าได้รับจ้างจากคนลาวเพื่อกด ATM และนำเงินสดที่กดได้ส่งต่อให้คนลาว เพื่อนำข้ามไปส่งที่ร้านแลกเงินฝั่งลาวต่อไป
นายชนินทร์ฯ, นายจำรัสฯ, นางกาญจนีฯ และ นางไพรรินทร์ฯ บัญชีม้า ให้การรับสารภาพว่าได้รับจ้างเปิดบัญชีม้าจริง โดยได้รับค่าจ้างคนละ 2,000-10,000 บาท