เปิดสถิติความรุนแรงชายแดนใต้ ปีนี้เกิดแล้ว 38 เหตุการณ์

เปิดสถิติความรุนแรงชายแดนใต้ ปีนี้เกิดแล้ว 38 เหตุการณ์

View icon 149
วันที่ 5 พ.ค. 2568 | 16.22 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เปิดสถิติความรุนแรงชายแดนใต้ ปี 68 เกิดแล้ว 38 เหตุการณ์ อีกเหตุการณ์เดียวจะเท่ากับสถานการณ์ทั้งปี 2567 รมว.ยธ. ลงพื้นที่ติดตามการแก้ปัญหา ฟื้นฟูขวัญกำลังใจ ปชช. ขอให้เชื่อมั่นการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ นราธิวาสคุมเข้มทั้งจังหวัด

วันนี้ (5 พ.ค.68) ที่หน่วยเฉพาะกิจจังหวัดนราธิวาส ต.กะลุวอ อ.เมืองนราธิวาส พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อติดตามสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ พร้อมหารือกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในการวางแนวทางแก้ไขปัญหา

ในที่ประชุมได้ ติดตามสถานการณ์และหารือการแก้ไขปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ โดยได้ชี้แจงมาตรการรักษาความปลอดภัย สถานการณ์ด้านการข่าวในห้วงเดือนเมษายน ถึง ปัจจุบัน พร้อมเปรียบเทียบสถิติเหตุการณ์ในพื้นที่ ตั้งแต่ ปี 2565 จำนวน 44 เหตุการณ์, ปี 2566 จำนวน 38 เหตุการณ์, ปี 2567 จำนวน 39 เหตุการณ์ และปี  2568 จำนวน 38 เหตุการณ์ ซึ่งแนวโน้มสถานการณ์มีการก่อเหตุรุนแรงต่อกลุ่มไทยพุทธ เจ้าหน้าที่รัฐและฐานปฏิบัติการ

ที่ผ่านมา จังหวัดนราธิวาสได้ประกาศยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดทั่วทั้งจังหวัด หลังเกิดเหตุรุนแรงต่อประชาชนไทยพุทธในพื้นที่อำเภอตากใบและอำเภอจะแนะ โดยมีคำสั่งให้ทุกอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนและป้องกันเหตุซ้ำ พร้อมกำชับให้ทุกพื้นที่ดำเนินมาตรการเชิงรุก รวมถึงการจัดชุดลาดตระเวน การเพิ่มจุดตรวจจุดสกัด และการดูแลพื้นที่เสี่ยงตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะบริเวณที่มีการจัดกิจกรรมสาธารณะ หรือมีประชาชนรวมตัวเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ จังหวัดขอความร่วมมือจากผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนทุกภาคส่วนในการสอดส่องดูแลความปลอดภัย และแจ้งเบาะแสหากพบสิ่งผิดปกติ เพื่อร่วมกันรักษาความสงบเรียบร้อยของพื้นที่

พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า รัฐบาลมีความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ และมุ่งมั่นในการคลี่คลายปัญหาความไม่สงบอย่างเป็นระบบ พร้อมเน้นย้ำการฟื้นฟูขวัญและกำลังใจของประชาชนเป็นสำคัญ และเชื่อมั่นในการ ดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ พร้อมให้กำลังใจและรับฟังความเห็นของทุกคนเพื่อนำไปแก้ไขปัญหาในพื้นที่ให้ตรงจุดและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ภายหลังจากประชุม พ.ต.อ.ทวีลงพื้นที่เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ความไม่สงบ ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ รวมทั้งลงพื้นที่วัดสิทธิสารประดิษฐ์(โคกยาง) ต.โฆษิต และวัดโคกมะม่วง ต.พร่อน อำเภอตากใบ เพื่อเป็นประธานในพิธีฌาปณกิจศพ นายแดง ตุนาสุข นายดำ จันทร์คง และด.ญ.สสิตา จันทร์คง ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงประชาชนและเด็กผู้หญิงอายุ 9 ขวบในบ้านพัก เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา พร้อมพบปะให้กำลังใจพี่น้องไทยพุทธและประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนเกิดความอุ่นใจ และนำความห่วงใยของรัฐบาลที่มีต่อประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ พร้อมเน้นย้ำการฟื้นฟูขวัญและกำลังใจของประชาชนเป็นสำคัญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง