พังอีกรอบ คูกั้นช้าง 40.9 ล้าน ชมรมSTRONGฯ เปิดภาพแฉ ประชาชนตรวจสอบแล้ว ฝากหน่วยงานตรวจสอบด่วน สาเหตุจากการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ทำผิดขั้นตอน หรือการออกแบบ
วันนี้ (7 พ.ค.68) ชมรมSTRONGต้านทุจริตประเทศไทย ได้รับรายงานจาก เครือข่ายฯภาคตะวันออก ว่า แนวกันช้างของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติเขาอ่างฤาไน พังอีกหลังก่อสร้างไปได้สักพัก ยังไม่สามารถทำให้เสร็จเรียบร้อยได้ ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตถึงสาเหตุของการพังเสียหายว่า มาจากการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำผิดขั้นตอน หรือมาจากการออกแบบกันแน่ เนื่องจาก เมื่อสอบถามไปที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเริ่มโยนกันไปมาแล้ว ชมรมSTRONG ต้านทุจริตประเทศไทย ฝากทิ้งท้ายว่า กรณีที่เกิดขึ้นประชาชนตรวจสอบแล้ว ฝากหน่วยงานตรวจสอบด่วน
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 67 ชมรมSTRONGต้านทุจริตประเทศไทย เคยออกมาตั้งสังเกตถึงโครงการก่อสร้างคูกั้นช้างว่า ส่อผิดแบบ ตามที่ได้พบเห็นความผิดปกติในการก่อสร้างแนวป้องกันช้างป่า ความยาว 10 กิโลเมตร ณ พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา เลขที่โครงการ : 67059561264 งบประมาณ 40,980,000 บาท หน่วยงานที่รับผิดชอบ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ชลบุรี
สภาพหน้างานยังไม่เสร็จเรียบร้อย แต่พบว่ามีเสาหักพังครืนลงมา สาเหตุคาดว่าเกิดจากการไม่ก่อสร้างตามแบบที่ระบุให้ต้องมีเสาเข็มด้านหลังตอกค้ำเข้าไปในดิน ก่อนเติมดินด้านหลัง และไม่บดอัดดินเป็นชั้น ๆ ให้แน่นเกินกว่า 95% ทำให้ดินทรุดตัวและพังลงมา นอกจากนี้ ยังพบว่าโครงการดังกล่าวใช้วิธีประมูลแบบอีบิดดิ้ง แต่ในระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ กลับมีแค่ผู้เข้าซื้อซอง ยื่นซอง และเสนอราคา แค่รายเดียว