เร่งฟื้นฟูบ่อเลี้ยง หลังจระเข้ตายปริศนา จ.พิจิตร

View icon 66
วันที่ 9 พ.ค. 2568 | 16.37 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ที่จังหวัดพิจิตร เร่งฟื้นฟูบ่อเพาะเลี้ยงจระเข้บึงสีไฟเป็นการด่วน หลังพบตายคาบ่อ เริ่มแทะกินซากกันเอง

กลายเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความน่าหดหู่ใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปชมบ่อเลี้ยงลูกพญาชาละวัน ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดพิจิตร เพราะไปพบกับ จระเข้ตายเน่าลอยภายในบ่อ ส่งกลิ่นเหม็นแทน แถมจระเข้บางตัวแทะกินซากกันเอ

ล่าสุดนายธนิต ภูมิถาวร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ กับเจ้าหน้าที่กรมประมง พบว่า บ่อเพาะเลี้ยงจระเข้ดังกล่าวอยู่ระหว่างการปรับปรุง และมีจระเข้ตายจริง เจ้าหน้าที่ได้นำซากไปผ่าพิสูจน์ พบว่าปอดติดเชื้อ ทำให้อ่อนแอและตาย ส่วนที่กัดกันเอง ก็เป็นไปตามสัญชาตญาณของสัตว์นักล่า

ที่ผ่านมายังพบว่า ในบ่อมีจระเข้ถึง 122 ตัว มากกว่าความจุของบ่อที่รองรับได้เพียง 60 ตัว ทำให้สภาพแวดล้อมในบ่อแออัดและไม่เหมาะสม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เตรียมกระจายจระเข้ออกไปยังบ่อเลี้ยงใหม่ในจังหวัดนครสวรรค์และพื้นที่อื่น รวมถึงเร่งฟื้นฟูบ่อให้มีมาตรฐานมากขึ้น และเพิ่มความเข้มงวดดูแลสัตว์ให้พร้อมรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง