“ธนกร” ฝาก “รัฐบาล” รีบแก้ปัญหา “ตั๋วแพง-มาเฟีย” ขูดรีดนักท่องเที่ยว ต้นตอ “ทัวร์” ขยาดไม่กล้ามาไทย

“ธนกร” ฝาก “รัฐบาล” รีบแก้ปัญหา “ตั๋วแพง-มาเฟีย” ขูดรีดนักท่องเที่ยว ต้นตอ “ทัวร์” ขยาดไม่กล้ามาไทย

View icon 58
วันที่ 14 พ.ค. 2568 | 11.05 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“ธนกร” เรียกร้อง “รัฐบาล”  รื้อทั้งระบบ ฟัน “เจ้าหน้าที่รัฐ” เรียกรับส่วย กระทบท่องเที่ยวไทย ย้ำถ้าไม่รีบปรับส่อวิกฤตแน่

วันนี้ (14พ.ค.68) วันที่ 14 พ.ค. 2568 นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองหัวหน้าพรรคและสส.บัญชี รายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวว่า จากที่ได้ลงพื้นจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ได้รับข้อมูลเรื่องมาเฟียชาวต่างชาติที่ปักหลักประกอบธุรกิจในพื้นที่แย่งงานคนไทย มีพฤติกรรมขูดรีดและเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวจนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความประทับใจที่มีต่อประเทศไทย อย่างมาก 

ขณะเดียวกัน ยังพบว่าผู้ประกอบการเช่ารถ ที่พักและร้านอาหารหลายแห่ง ที่เป็นคนไทยก็มีพฤติกรรมขูดรีด และเอาเปรียบนักท่องเที่ย วเรื่องเงื่อนไขและเรียกราคาการเข้าใช้บริการที่แพงเกินควร  จึงขอฝากประชาชนผู้ประกอบการคนไทย ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี เปลี่ยนพฤติกรรมใหม่เพื่อจะสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวจะได้กลับเข้ามาท่องเที่ยวบ้านเราต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อตนลงพื้นที่ก็ต้องยอมรับว่า นักท่องเที่ยวในภูมิภาค เช่น นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาไทย มีจำนวนลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด จากข้อมูลสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอดต้า)

"หากรัฐบาลไม่เร่งแก้ปัญหาทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เรื่องราคาตั๋วเครื่องบินราคาที่พัก และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน  ปัญหามาเฟียคนไทยและมาเฟียต่างชาติเอาเปรียบขูดรีดนักท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐในพื้นที่ปล่อยปละละเลยไม่จัดการแก้ปัญหาจริงจัง หรืออาจรู้เห็นเป็นใจเรียกรับส่วยด้วยหรือไม่ ก็ยิ่งส่งผลกระทบหนักต่อภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้นักท่องเที่ยวกังวลและเปลี่ยนใจไม่มาเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ

รัฐบาลและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องเร่งประสานทางการจีนเพื่อชี้แจงและสร้างความมั่นใจ เร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยว ซึ่งต้องรื้อทั้งระบบทั้งแก้ปัญหาควบคู่กับการสร้างโอกาสใหม่ๆเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา  หากไม่เร่งทำวันนี้ ในอนาคตประเทศไทยเข้าขั้นวิกฤตแน่ เพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์หลัก ในการสร้างเศรษฐกิจสร้างรายได้ของประเทศ ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่นายกรัฐมนตรีต้องเร่งเครื่องแก้ปัญหาอย่างจริงจังทันที" นายธนกร กล่าว