ลุยหาหลักฐานเพิ่มเติมวัดไร่ขิง

View icon 250
วันที่ 19 พ.ค. 2568 | 11.06 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง และเจ้าหน้าที่ สตง. ลงพื้นที่วัดไร่ขิง เข้าค้นหา รวบรวม พยานหลักฐานเพิ่มเติม วันนี้มุ่งประเด็นเกี่ยวกับการตรวจสอบเส้นทางการเงินหมอเตย และ สามี ที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องการยักยอกครั้งนี้

บรรยากาศที่วัดไร่ขิง เช้าวันนี้ (19 พ.ค.) พุทธศาสนิกชน ยังคงเดินทางมาทำบุญ ถวายสิ่งของต่าง ๆและ ปิดทองพระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิง ในพระอุโบสถ กันตามปกติ โดยส่วนใหญ่ ยังคงมองเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับวัด และศาสนา เพราะยังคงมีความศรัทธาในองค์หลวงพ่อวัดไร่ขิง

และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจสอบสวนส่วนกลาง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และพนักงานสอบสวน บก.ปปป. ได้ลงพื้นที่วัดไร่ขิงอีกครั้ง เพื่อเก็บรวบรวมหลักฐานเพื่อเติม ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินวัด

และเมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้ลงพื้นที่ ร่วมการตรวจสอบครั้งนี้ด้วย พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้นำตำรวจสอบสวนกลาง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน ร่วมตรวจสอบเส้นทางการเงินของวัด เข้ามาสืบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยักยอกเงินวัด

ซึ่งจากการตรวจสอบบัญชีวัดกว่า 10 บัญชี พบว่ามีการ รายงานการเบิกจ่าย เพียงแค่ 4 บัญชี ซึ่งส่วนนี้เจ้าหน้าที่ สตง. และ ปปง. จะต้องทำการสืบสวนต่อไปว่ามีการยักย้ายถ่ายเทไปบัญชีใดบ้าง

ส่วนกรณีหมอเตย กับสามี ถูกสอบปากคำไปก่อนหน้านี้แล้ว คำให้การยังไม่ชัดเจน ในหลายประเด็น ต้องตรวจสอบเพิ่มเติม ทั้งเรื่องครอบครองรถ และที่ดินต่าง ๆ

ขณะที่ข้อมูลในชั้นสืบสวนพบว่า มีสีกาที่เป็นโบรกเกอร์ของเว็บพนัน การเล่นพนันในเว็บใหญ่ ไม่สามารถเล่นตรงได้ เงื่อนไขคือต้องเล่นผ่านโบรกเกอร์ และต้องมีเงินอยู่ในพอร์ต ห้ามต่ำกว่า 500,000 บาท

การเล่นพนันของผู้เล่นรายใหญ่มือนี้ พบว่าได้เสียเป็นหลักล้านบาท เล่นหนัก เสียหนัก จนหมุนเงินมาคืนวัดไม่ทัน ทำให้ต้องหยิบยืมเงินมาจากพระชั้นผู้ใหญ่ ในวัดใหญ่ ๆ หลายแห่ง

ซึ่งการตรวจสอบบัญชีการเงินของวัด และมูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับวัดไร่ขิง อาจจะเชื่อมโยงไปถึงสีกาเตยกับสามี เนื่องจากมีกระแสข่าวว่า เป็นผู้รับเงินจากร้านค้า และกิจการภายในวัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง