ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ชื่นชมทีมนักเรียน ม.6 ที่ผลัดเปลี่ยนกันทำ CPR นาน 30 นาที ยื้อชีวิตนักเรียนรุ่นน้อง ที่หัวใจหยุดเต้นจนปลอดภัย โรงเรียนมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เด็ก ๆ
โซเชียลมีเดีย แชร์คลิปนักเรียนชายชั้น ม.6 โรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา ที่ตั้งสติ และแสดงความกล้าหาญ เข้าช่วยชีวิตน้องนักเรียน ม.3 ที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ด้วยการทำ CPR อย่างถูกต้องและต่อเนื่อง จนเพื่อนกลับมามีสัญญาณชีพอีกครั้งก่อนรถพยาบาลจะมาถึง
เหตุการณ์เกิดขึ้นในห้องเรียน นักเรียน ม.3 นั่งเรียนอยู่ดี ๆ ค่อย ๆ ไหลลงจากเก้าอี้ร่วงลงพื้น และหมดสติ เพื่อนนักเรียนเห็นรีบวิ่งไปแจ้งครู ก่อนที่นักเรียน ม.6 ทั้ง 3 คน ได้แก่ นายกิตติภพ ค่ายใส หรือ น้องไปร์ท นายจิรภัทร ศรีสว่าง หรือ น้องต้นกล้า และนายรัฐภูมิ ขจรสาธิต หรือน้องปุน ที่เรียนอยู่ห้องเรียนใกล้กัน รีบเข้าไปให้ความช่วยเหลือรุ่นน้อง
เด็ก ๆ ตัดสินใจไปนำถังออกซิเจนจากห้องพยาบาลมา ให้ออกซิเจน แล้วรีบทำ CPR ใช้เวลานานกว่า 30 นาที ผลัดเปลี่ยนกันปั๊มหัวใจ จนกระทั่งน้องเด็ก ม.3 กลับมาหายใจได้อีกครั้ง ก่อนนำส่งโรงพยาบาลค่ายสุรนารี
วันนี้ (20 พ.ค.) ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์ จัดพิธีมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติเพื่อเป็นขวัญกำลังใจยกย่องนักเรียนทั้ง 3 คนที่แสดงความกล้าหาญและมีจิตอาสา มีน้ำใจ ใช้ความรู้ ที่ผ่านการอบรมมา ทำ CPR เป็น ช่วยเหลือเพื่อนได้ทันเวลาในนาทีชีวิต ระหว่างรอรถพยาบาลมารับ เด็ก ๆ ต่างรู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างมากที่สามารถช่วยชีวิตคนได้ เป็นกระแสชื่นชมอย่างมากมาย