ข่าวภาคค่ำ - ที่สุดแล้ว ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหาย จากการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ในโครงการรับจำนำข้าว จำนวน 10,028 ล้านบาท ขณะที่เจ้าตัวตัดพ้อว่าจะหาเงินจากที่ไหนมาใช้หนี้รัฐ
ศาลฯ สั่ง ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ 10,028 ล้านบาท
ตุลาการศาลปกครองสูงสุด ออกนั่งบัลลังก์ อ่านคำพิพากษา คดีที่ กระทรวงการคลัง ยื่นฟ้อง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับพวก ให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง จำนวน 35,717 ล้านบาท จากการขายข้าวแบบรัฐต่อ ในโครงการรับจำนำข้าว
ศาลพิเคราะห์ ประกอบพยานหลักฐานแล้ว พิพากษาให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหาย เป็นเงิน 10,028 ล้านบาท เพราะ นางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ดำเนินการระงับยับยั้ง ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ปล่อยให้เจ้าหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ
ทนายยิ่งลักษณ์ จ่อนำเงิน ขายข้าวมาช่วย
นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ บอกว่า ศาลไม่ได้กำหนดระยะเวลาว่าจะต้องชดใช้เงินเมื่อไหร่ โดยจะใช้เวลา 90 วัน นำเอกสารที่เกี่ยวกับการขายข้าว ตั้งสมัยรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน มาเป็นหลักฐาน เพื่อขอให้ศาลตั้งคดีนี้ใหม่ โดยหวังว่ารายได้จากการขายข้าวที่ผ่านมา มูลค่ากว่า 200,000 ล้านบาท จะสามารถนำมาใช้หนี้แทน นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้
หมอวรงค์ ย้ำใครทำชาติเสียหายต้องชดใช้
ด้าน นายแพทย์ วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี ผู้ที่เปิดประเด็น จนคนที่เกี่ยวข้องถูกดำเนินคดี มองว่า แม้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด แต่ก็ถือว่าเป็นชัยชนะของประชาชน ใครทำชาติเสียหายก็ต้องชดใช้ และนี่จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ในการกำหนดนโยบายของ พรรคการเมืองในอนาคตด้วย
ยิ่งลักษณ์ ตัดพ้อ หนี้ 10,000 ล้าน ชดใช้ทั้งชีวิตก็ไม่หมด
ขณะที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง พร้อมย้ำ การดำเนินโครงการแต่ละขั้นตอน ตนในฐานะฝ่ายบริหารไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายข้าราชการประจำได้
นางสาวยิ่งลักษณ์ ถึงกับตัดพ้อ ว่าต้องรับผิดชอบเรื่องนี้เพียงลำพัง และหนี้ 10,000 ล้านบาท ชดใช้ทั้งชีวิตอย่างไร ก็ไม่มีวันหมด การถูกกระทำ ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า มันยุติธรรมแล้วหรือไม่