ห้องข่าวภาคเที่ยง - หลายพื้นที่ทุกข์ระทมกับฟ้าฝน ที่ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนเสียหาย ไปหลายหลังคาเรือน
น้ำป่าถล่มอำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา
ชาวบ้านเก็บข้าวของหนีน้ำกันแทบไม่ทัน หลังฝนถล่มทั้งคืน อย่างในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าจากเขาซับเต่าและซับภู เทือกเขาอุทยานแห่งชาติทับลาน ไหลหลากอย่างรุนแรง เข้าท่วมพืชไร่และบ้านเรือนของชาวบ้าน และท่วมถนนในตำบลอุดมทรัพย์ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านได้ตั้งจุดเตือนภัยให้ชาวบ้านใช้ถนนระมัดระวัง ห้ามรถเล็กใช้เส้นทางที่มีน้ำป่าไหลหลากผ่านถนน
อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย สั่งปิดน้ำตก 3 แห่ง จ.เชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ต้องสั่งปิดการท่องเที่ยวน้ำตก 3 แห่งเป็นการชั่วคราว ได้แก่ น้ำตกแม่สา และน้ำตกตาดหมอก และน้ำตกหมอกฟ้า หลังเกิดมวลน้ำป่าสีแดงขุ่นจากดินโคลนไหลทะลักลงสู่น้ำตก และเกิดมวลน้ำเชี่ยวกราก ไหลเข้าท่วมพื้นที่พักผ่อนและศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะประเมินสถานการณ์เป็นระยะ บอกน้ำป่าฤดูฝนปีนี้มาเร็วกว่าทุกปี หากสภาพอากาศคลี่คลายและน้ำลดเป็นปกติ จะพิจารณาเปิด 3 น้ำตกอีกครั้ง
อีกทั้งยังพบน้ำป่าที่หลากมาตามลำน้ำแม่ขาน ในพื้นที่บ้านสบอาว ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ เข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ทำให้ส่วนใหญ่ต้องอพยพไปอยู่ชั้น 2 ของบ้าน ส่วนบ้านชั้นเดียวต้องอพยพไปอยู่บ้านญาติ โดยเทศบาลตำบลสันติสุข ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนแล้ว
ฝนถล่มนิคมฯ บางปู น้ำท่วมขังสูง จ.สมุทรปราการ
ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ น้ำท่วมขังสูงหลายจุด ตอนนี้ต้องลุยน้ำกันไปทำงาน หลังการระบายน้ำทำได้ช้า หลายคนรถจักรยานยนต์ลุยน้ำจนดับ
วันนี้ (26 พ.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากทุกจังหวัด จากปัจจัยมรสุมประจำฤดูมีกำลังปานกลาง เข้าพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ปะทะเข้ากับร่องมรสุมกำลังค่อนข้างแรง ที่พาดผ่านประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ตอนบน อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม เฝ้าระวังต่อเนื่องไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.)
ผักใบราคาพุ่งพรวด
สำรวจตลาดสดเตาปูน เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ พบว่าราคาผักหลายรายการ ปรับขึ้นเป็นเท่าตัว เหตุจากช่วงนี้เป็นหน้าฝน ทำให้ผักใบได้รับผลกระทบเน่าเสีย พ่อค้าหลายคนบอกช่วงนี้ขายผักได้ยาก และยิ่งภาวะเศรษฐกิจ และหน้าฝน ทำให้คนไม่ค่อยออกมาเดินตลาด พ่อค้าจำเป็นต้องใช้วิธีขายราคาเดิม แต่ลดปริมาณผักลง บางวันขายได้เท่าทุน บางวันขาดทุนไปเลยก็มี วันไหนพอจะมีกำไร ก็ได้กำไรวันละ 20-30 บาท
ส่วนสินค้าอีกหลายรายการกลับราคาตกฮวบ ไม่ว่าจะเป็นราคาข้าวเปลือกที่ร่วงหนักสุดในรอบ 16 ปี, ราคายางพารา, ราคาปาล์ม ราคาผลไม้อีกหลายชนิด โดยเฉพาะมะม่วง