เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) รวมพลังเก็บขยะทะเล เตรียมความพร้อมฤดูวางไข่ของเต่าทะเล เพื่อให้แม่เต่าวางไข่ได้อย่างปลอดภัยและเป็นธรรมชาติ
วันนี้ (27 พ.ค. 68) นายเอกฤทธิ์ ดวงมาลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ทำการเก็บขยะทะเลบริเวณเกาะทะลุ หลังเข้าสู่ฤดูกาลสำคัญของการวางไข่ของเต่าทะเล จากผลกระทบของคลื่นมรสุมที่ผ่านมาได้พัดพาขยะทะเลจำนวนมากเข้าสู่ชายหาดต่าง ๆ บนเกาะทะลุ
โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สำคัญที่เต่าทะเลใช้เป็นที่ทำรังวางไข่ ซึ่งสถานการณ์นี้อาจขัดขวางการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล ถือเป็นช่วงเวลาวิกฤตสำหรับการอนุรักษ์สัตว์ป่าหายาก ทางอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) จึงระดมเจ้าหน้าที่เข้าร่วมภารกิจพิเศษนี้ เพื่อให้แม่เต่าสามารถขึ้นวางไข่ได้อย่างปลอดภัยและเป็นธรรมชาติ
ทั้งนี้ การเก็บขยะทะเลเป็นไปตามนโยบายสำคัญของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่น้อมนำแนวพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา มาประยุกต์ใช้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอย่างเป็นรูปธรรม ในภารกิจของมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน การดำเนินงานครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของหน่วยงานในการปกป้องอุทยานแห่งชาติทางทะเล เพื่อให้คงความอุดมสมบูรณ์ไว้อย่างยั่งยืน และได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเต่าขึ้นวางไข่บริเวณหน้าชายหาดที่มีเต่าทะเลเคยขึ้นวางไข่ต่อไป