ห้องข่าวภาคเที่ยง - มีชาวบ้านร้องเรียนกับ ตำรวจนครบาล 3 ไปเจอพระน่าสงสัยอาจจะไม่ใช่ "พระไทย" ออกบิณฑบาตรในพื้นที่มีนบุรี-ร่มเกล้า จึงเปิดปฏิบัติการเข้าค้น สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง
ชาวบ้านร้องเรียน สงสัย "พระ" ที่ออกบิณฑบาตร แต่สวดมนต์แบบนี้ ใช่ "พระไทย" หรือไม่ เลยเป็นเหตุ ตำรวจสืบสวนนครบาล 3 ต้องส่งสายสืบเข้าไปแฝงตัว เก็บข้อมูลต่าง ๆ ใน สำนักสงฆ์ที่ตั้งอยู่ย่านร่มเกล้า
จากนั้นก็ตามเป็นเด็กวัด เดินตามเส้นทางบิณฑบาตร พบว่า พระต่างชาติ 4 รูป กระจายไปหลายจุด เริ่มตั้งแต่ย่านสุเหร่า คลอง 2 กีบหมู ที่เป็นจุดรวมตัวของแรงงานต่างชาติ ตลาดย่านร่มเกล้า แปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา ลาดกระบัง แล้ววกกลับมารวมของที่ได้จากการบิณฑบาตรที่วัด เป็นแบบนี้ทุกวัน
และมีรายงานข่าวเรื่องการให้ศิษย์วัดไปซื้อยาเสพติดมาให้พระ ที่จำวัดอยู่ที่นี่เสพอีก จึงเป็นเหตุผลมากพอที่จะไปขอศาลฯ ออกหมายค้น ซึ่งผลการตรวจสอบก็พบ พระต่างชาติ 2 รูป ไม่มีเอกสารเข้าไทยอย่างถูกต้อง ส่วน "พระไทย" รูปนี้ ก็ครอบครองยาเสพติดไว้เสพ
แล้วทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์แห่งนี้ ยอมรับว่าตัวเองดูไม่ทั่วถึง เพราะป่วยเป็นอัมพาต ไปไหนมาไหนไม่สะดวก ยืนยันว่าที่ผ่านมา เคยขับไล่คนไม่ดีออกจากวัดไปเยอะแล้ว และชื่นชมตำรวจที่มาช่วยคัดกรองคนไม่ดีให้
เมื่อความผิดชัดเจน ตำรวจจึงนิมนต์ทั้งพระ 3 รูป ก่อนนิมนต์พระชั้นปกครอง ร่วมสอบสวนและทำพิธีลาสิกขาบท เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย
ส่วนที่มีข้อสังเกตว่า สำนักสงฆ์แห่งนี้ เปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ตำรวจจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบยืนยันเรื่องนี้อีกที