ยื่นหลักฐาน ทักษิณ รักษาตัวให้ศาลฯ ไต่สวน

View icon 167
วันที่ 29 พ.ค. 2568 | 11.53 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - มีกลุ่มทนายความ และ พลตำรวจเอก เสรีพิสุทธิ์ ไปยื่นข้อมูล และหลักฐานเพิ่มเติมให้ ศาลฎีกา ใช้ในการไต่สวนพิสูจน์ความจริงว่า "นายทักษิณ" อดีตนายกรัฐมนตรี ป่วยทิพย์ นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจหรือไม่ และหนึ่งในหลักฐานสำคัญ ก็คือ "ใบเสร็จ" 26 ใบ จากโรงพยาบาลตำรวจ

ตามกำหนดการที่ ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งให้ทั้งโจทก์ รวมถึงตัว "นายทักษิณ" ในฐานะจำเลย ตลอดจน ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร, อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ส่งพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้ศาลฎีกาฯ พิจารณา ภายใน 30 วัน เพื่อไต่ส่วนกรณีการเข้ารักษาตัวของ นายทักษิณ ที่ชั้น 14 ของโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งจะครบกำหนดพรุ่งนี้

ปรากฏว่าวันนี้ที่ ศาลฎีกาฯ ก็มีผู้ไปยื่นหลักฐานกันเพียบเลย ทั้ง นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์, พลตำรวจเอก เสรีพิสุทธ์ เตมียเวส, นายสมชาย แสวงการ, นายแพทย์ ตุลย์, นายภิมะ สิทธิ์ประเสริฐ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ โดยเอกสารที่นำไปยื่น จะเป็นหลักฐานที่มาจากความเกี่ยวข้องในแง่มุมต่าง ๆ เช่น เอกสารการเป็นพยานที่ใช้ในการไต่สวนของ ป.ป.ช. , เอกสารผลการตรวจสอบเรื่องการรักษาตัวของนายทักษิณ ของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, ผลการประชุมของแพทยสภา เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ศาลฯ พิจารณาว่า เป็นประโยชน์ต่อการไต่สวนในคดีนี้ หรือไม่

ซึ่งในจำนวนหลักฐานต่าง ๆ ที่นำมา มีรายงานข่าวว่า มีเอกสารสำคัญเป็นใบเสร็จค่าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ 26 ฉบับ ในช่วง 6 เดือน ก่อนพักโทษ ที่พบว่ามีเพียงการจ่ายค่าห้องอย่างเดียว ไม่มีการระบุค่ารักษาพยาบาลอื่น ๆ ซึ่งเป็นเอกสารจริง ที่มีการเซ็นรับรองไว้

อีกประเด็นที่ต้องจับตา คือจะมีการ "วีโต" มติแพทยสภา ที่สั่งลงโทษแพทย์ 3 คน ของโรงพยาบาลตำรวจ และโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หรือไม่ เพราะมีการคาดการว่า ศาลฎีกาฯ อาจจะนำเรื่องนี้มาประกอบการไต่สวนวันที่ 13 มิถุนายนนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง