สุดเวทนา "ยายถูกทิ้ง" โดดเดี่ยวในตึกร้าง

View icon 397
วันที่ 29 พ.ค. 2568 | 16.38 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ไปดูข่าวนี้ สุดเวทนา คุณยายอายุ 75 ปี เร่ร่อนกลางเมือง อาศัยหลับนอนหน้าตึกร้าง ใช้เศษถุงกระสอบน้ำตาลทราย มากันแดดกันฝน อาศัยขายเสื้อผ้ามือสองประทังชีวิต

สภาพบ้าน ที่อาจจะไม่ได้เรียกว่า บ้าน แต่เป็นบ้านคุณยายอายุ 75 ปี อยู่แถว ๆ ย่านคลองสาน กทม. บ้านที่ใช้กันแดดกันฝน ให้มีชีวิตรอดไปวัน ๆ นอนที่พื้นปูน มีข้าวของเครื่องใช้กองรวมกัน เสื้อผ้าที่เห็นกอง ๆ อยู่ เป็นเสื้อผ้ามือสอง คุณยายจะเอามาพับขายตัวละ 5 บาทบ้าง 10 บาทบ้าง ขอแค่ได้เงินซื้อข้าวกิน มีข้อมูลบอกว่า ลูกสาวเอามาทิ้งไว้ แต่ละเดือนคุณยายจะได้รับเบี้ยคนชราเดือนละ 700 บาท โรคประจำตัวก็รุมเร้า แทนที่จะได้เก็บเงินซื้อยา แต่ลูกสาวมักจะเทียวมาขอเงินคุณยายอยู่เรื่อย ๆ ครั้งละ 100 บาท เจอกันทุก ๆ วันที่เบี้ยผู้สูงอายุออก ตอนรัฐบาลแจกเงินหมื่น ลูกสาวได้สิทธิ และเอามายื่นให้แม่เหมือนกัน ให้ 300 บาท ครั้งเดียว

คุณยายมีลูกชายด้วย 1 คน สติไม่สมประกอบ พูดจารู้เรื่อง อาศัยโป๊ะเรือเป็นที่หลับนอน ลูกชายก็จะรับจ้างจากชาวบ้านแถวนั้น เก็บขยะไปทิ้ง เก็บขยะไปขาย ได้เงินครั้งละ 100-200 บาท

ตอนนี้ เจ้าหน้าที่ พม. และทีมงาน กัน จอมพลัง ประสานงานไปยังกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าช่วยเหลือคุณยาย พาไปอยู่ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค ทดลองพักร่วมกับผู้อื่นเป็นเวลา 1 เดือน ก่อนพิจารณารับเข้าอย่างเป็นทางการ หากคุณยายยินยอม แต่วอนกระจายข่าว ตามหาลูกสาวคุณยาย เพื่อมาเซ็นเอกสาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง