โรงเรียนชายแดนพบพระ ซ้อมแผนหนีภัย ทหารกะเหรี่ยง-เมียนมา หลังสถานการณ์สู้รบรุนแรง

โรงเรียนชายแดนพบพระ ซ้อมแผนหนีภัย ทหารกะเหรี่ยง-เมียนมา หลังสถานการณ์สู้รบรุนแรง

View icon 209
วันที่ 30 พ.ค. 2568 | 11.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
โรงเรียนชายแดนพบพระ ฝึกซ้อมแผนหนีเข้าหลุมหลบภัย ทหารกะเหรี่ยง-เมียนมา หลังสถานการณ์สู้รบรุนแรง ฝ่ายต่อต้านยิงปืน-ทิ้งระเบิด จนสามารถยึดฐานบุเรงนองของเมียนมาได้สำเร็จ ขณะที่มีชาวเมียนมาอพยพหนีตายเข้าไทยแล้ว 533  คน

วันนี้ (30 พ.ค.68) สถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงและทหารกองทัพเมียนมา บริเวณแนวชายแดนไทย-เมียนมา ยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง หลังทั้งสองฝ่ายต่างเสริมกำลังทหาร พร้อมอาวุธหนักเข้ารบสู้รบกันในระยะประชิด โดยความตึงเครียดล่าสุดอยู่บริเวณเนินเขาฐานอูเกรทะ จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นฐานทัพทหารเมียนมาและอยู่ใกล้กับถนนสายบ้านมอเกอร์-บ้านวาเล่ย์ใต้ ตำบลวาเลย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก โดยฝ่ายทหารกะเหรี่ยงนำกำลังเข้าปิดล้อมเพื่อโจมตีและต้องการยึดฐานอูเกรทะให้ได้

ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมามีรายงานเครื่องบินรบของกองทัพอากาศเมียนมา 1 ลำ บินทิ้งระเบิดถล่มทหารกลุ่มต่อต้านในพื้นที่หุบเขาเขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับอำเภอแม่สอดและอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ทำให้มีชาวเมียนมาได้รับบาดเจ็บหลายราย ส่วนฝ่ายต่อต้านอีกหนึ่งกองร้อย นำโดยทหารกะเหรี่ยง KNLA สนธิกำลังกับทหารกองกำลังพิทักษ์ประชาชนหรือ พีดีเอฟ ( pdf ) และทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นดีโอ ( kndo ) ก็ใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) บินทิ้งระเบิดโจมตีฐานตั้งทหารเมียนมา ฐานบุเรงนอง ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาตรงข้ามกับหมู่บ้านพะดี หมู่ที่ 2 ต.รวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก จนมีการยิงปะทะด้วยอาวุธนานาชนิด หลังสิ้นเสียงปืนปะทะทหารกะเหรี่ยงสามารถเข้ายึดฐานบุเรงนองได้สำเร็จ

ส่วนในฝั่งประเทศไทย ที่โรงเรียนบ้านวาเล่ย์ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นโรงเรียนติดแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมาและเป็นโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยงภัยชายแดน ผู้บริหารของโรงเรียนบ้านวาเล่ย์ได้จัดฝึกซ้อมแผนหนีภัยการสู้รบแบบฉุกเฉิน กรณีเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบจากการสู้รบของประเทศเพื่อนบ้าน โดยคณะครูและนักเรียน รวมถึงบุคลากรทางการศึกษาได้จำลองสถานการณ์ว่ามีลูกกระสุนและระเบิดไม่ทราบฝ่ายตกใกล้โรงเรียน จากนั้นโรงเรียนตีระฆังสัญญาณให้ครูและนักเรียนทุกห้องเรียนรีบวิ่งเข้าไปในหลุมหลบภัยของโรงเรียนอย่างรวดเร็ว โดยอาคารหลุมหลบภัยแห่งนี้สามารถรองรับนักเรียนได้มากถึง 400 คน ซึ่งการฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้ก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เข้าฝึกสอนวิธีการใช้หลุมภัยอย่างถูกต้องและปลอดภัย

ขณะที่ปัจจุบันมีชาวเมียนมาอพยพหนีภัยความไม่สงบเข้ามาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 4 แห่ง พักอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ดังนี้ 1. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราววัดมอเกอร์ไทย ม.1 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 361 คน  2. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราววัดบ้านหมื่นฤาชัย ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 20 คน 3. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวคริสตจักรบ้านหมื่นฤาชัย ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 36 คน และ 4.พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวโกดังเอกพันธ์บ้านมอเกอร์ไทย หมู่ที่ 1 ตำบลวาเลย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก จำนวน 116 คน  รวมทั้งหมด 533 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เข้าไปดูแลผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาทุกคนตามหลักสากล พร้อมตรึงกำลังทหารและอาวุธหนักตรงข้ามพื้นที่ยิงปะทะตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง