หามนักเรียนส่ง รพ.หลังกินข้าวมันไก่เสีย

View icon 529
วันที่ 30 พ.ค. 2568 | 16.31 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ผู้ปกครองวิ่งวุ่นพาบุตรหลาน ส่งโรงพยาบาลกลางดึกนับร้อยคน หลังกินข้าวมันไก่ เป็นมื้อกลางวันที่โรงเรียน แล้วท้องเสีย

ภาพความชุลมุนวุ่นวายของค่ำวานนี้ (29 พ.ค.) ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เมื่อนักเรียนชั้นประถมศึกษา อายุระหว่าง 5-12 ขวบ ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ท้องเสียนับร้อยคน หลังกินมื้อกลางวันที่โรงเรียน ต้องพาส่งโรงพยาบาล

ผู้ปกครองจำนวนมาก พาบุตรหลานเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งส่วนใหญ่มีอาการ ท้องเสีย ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย และอาเจียน สาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ จากการสอบถามผู้ปกครองบอกว่า เด็ก ๆ ได้กินข้าวมันไก่ และลอดช่องแตงไทย เป็นอาหารกลางวันที่โรงเรียน หลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการป่วยภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายมีอาการรุนแรง ต้องนำส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน จำนวน 275 คน และนอนโรงพยาบาล 82 คน ส่วน วันนี้ (30 พ.ค.) โรงเรียนจึงมีประกาศหยุดเรียนเป็นกรณีพิเศษ

และเมื่อช่วงสาย (11.00 น.) ที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการ จังหวัดอุดรธานี และนายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางไปเยี่ยมเด็กนักเรียนที่โรงพยาบาล เพราะหลายคนยังต้องนอนรักษาตัวอยู่ โดยมีผู้ปกครองเฝ้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิด จากการสอบสวนโรคพบว่า อาการอาหารเป็นพิษของเด็กนักเรียนในครั้งนี้ มาจากข้าวมันไก่ต้ม และลอดช่องแตงไทยน้ำกะทิ ที่แม่ครัวของโรงเรียนประกอบอาหาร ให้นักเรียนกินมื้อกลางวัน หลังจากนั้นได้ลงพื้นที่ ตรวจประเมินมาตรฐานโรงครัว ของโรงเรียน เพื่อทำความสะอาด และหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง