เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ลุยเชื่อมปิดตายประตูลักลอบเข้าออก ชายแดนสังขละบุรี-เมียนมา หลังพบแอบขนเงินสดเกือบ 18 ล้าน ไม่ผ่านพิธีการศุลกากร

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ลุยเชื่อมปิดตายประตูลักลอบเข้าออก ชายแดนสังขละบุรี-เมียนมา หลังพบแอบขนเงินสดเกือบ 18 ล้าน ไม่ผ่านพิธีการศุลกากร

View icon 187
วันที่ 31 พ.ค. 2568 | 15.23 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (31 พ.ค. 68) จากกรณี นายธนาวัฒน์ อายุ 25 ปี ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวพร้อมของกลางเงินสดที่นำเข้าโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร จำนวน 17,994,000 บาท ซึ่ง นายธนาวัฒน์ ให้การยอมรับสารภาพว่า นำเงินจำนวนดังกล่าวมาจากโกดังสินค้าที่อยู่ฝั่ง อ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา

โดยใช้ช่องทางผ่านประตูเปิดปิดหน้าร้านค้าแห่งหนึ่ง ที่ติดกับ อ.พญาตองซู เข้ามา เมื่อวันที่ (26 พ.ค.68) ที่ผ่านมา โดยนายธนาวัฒน์ บอกว่าใช้ประตูนี้ผ่านเข้า-ออกสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ละครั้งจะโทรแจ้งให้เจ้าของมาคอยเปิดประตูให้โดยเสียค่าใช้จ่ายครั้งละ 500 บาท

ซึ่งทำมานาน 2-3 ปีแล้ว พร้อมปฏิเสธว่าเงินดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และได้ประกันตัวไปด้วยวงเงิน จำนวน 3 ล้านบาท ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบหลังบ้านประชาชน และอาคารร้านค้า รวม 42 หลัง มีลักษณะเดียวกัน

ล่าสุดที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ฝ่ายความมั่นคง ประกอบด้วย ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี ตำรวจภูธรสังขละบุรี ตำรวจตะเวนชายแดนที่ 134 (สังขละบุรี) ผู้นำชุมชน ร่วมกันดำเนินการเข้าตรวจสอบบ้านเรือนประชาชน และสถานประกอบการ ที่มีประตูหลังที่สามารถเปิดออกสู่เมืองพญาตองซูได้ ตามมาตรการ “seal stop save” ของรัฐบาล โดยมีเจ้าของบ้านและสถานประกอบการร่วมสังเกตการณ์ และนำเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการ

โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการในพื้นที่ ซ.เกษตร 1-4 จำนวน 10 หลัง แบ่งเป็นบ้านพัก 2 หลัง สถานประกอบการโรงงาน 8 หลัง จากทั้งหมด 42 หลัง (42 ช่องทาง) เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าและส่งออกสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ และแก้ไขปัญหาภายใต้นโยบายการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด Seal Stop Safe ในพื้นที่ชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งการดำเนินการในวันนี้ได้รับความร่วมมือจากเจ้าของบ้านและเจ้าของสถานประกอบการเป็นอย่างดี

ซึ่งการปิดประตูในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการเชื่อมติดปิดช่องทางประตูหลังบ้าน โดยให้เจ้าของบ้าน ร่วมดำเนินการล็อกกุญแจด้วยกุญแจชุดใหม่ และปิดประตูในลักษณะเชื่อมปิดถาวร และเก็บลูกกุญแจร่วมกันทั้ง 3 หน่วยงาน ได้แก่ ฉก.ลาดหญ้า, ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี และ สภ.สังขละบุรี พร้อมติดป้ายประกาศ บริเวณประตูหลังบ้านที่เชื่อมต่อกับประเทศเมียนมา

หลังดำเนินการเชื่อมปิดถาวร เพื่อแจ้งเตือนและป้องปรามผู้ที่จะแก้ไขหรือทำลายประตูหลังบ้านให้ถือว่าขัดคำสั่งเจ้าพนักงานปกครอง และต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด

นายจอมไตร ตันติเสวี ปลัดอาวุโสอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า หลังจากดำเนินการเชื่อมปิดประตูหลังบ้านครบทั้งหมด หน่วยงานความมั่นคงจะดำเนินการร่วมกันลาดตระเวน เพื่อตรวจสอบสภาพความสมบูรณ์ของการเชื่อมปิดประตูหลังบ้าน อีกครั้ง

หากตรวจพบว่ามีการแก้ไข ทำลาย หรือลักลอบการใช้งาน จะถือว่าฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และจะพิจารณาส่งชื่อยกเลิกสิทธิครอบครองพื้นที่ให้กับศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดกาญจนบุรีพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามจะดำเนินการให้แล้วเสร็จทั้ง 42 หลัง ภายในวันที่ 6 มิ.ย. 68 นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ปิด ไม่อนุญาตให้ประชาชนเดินทางเข้า-ออก ข้ามแดน (นอกจากการขนส่งสินค้าข้ามแดนเท่านั้น) การเดินทางเข้าออกของประชาชนในพื้นที่และแรงงานชาวเมียนมาที่เดินทางมาทำงานแบบเช้ามาเย็นกลับ ให้ใช้ช่องทาง ซ.พาณิชย์ 3 บริเวณด้านข้างตลาดสดบ้านพระเจดีย์สามองค์ และบริเวณโค้งเขาคอนโด

โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134 และทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้าฯกองกำลังสุรสีห์ คอยดูแลการเข้าออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง