ปูพรมเร่งตามล่าตัว ผู้ต้องหาชาวจีนคดีฉ้อโกง กระโดดหน้าต่าง สภ.เมืองพัทยา จากชั้น 2 หลบหนีขณะกำลังถูกสอบปากคำ
วันที่ 5 มิถุนายน 2568 มีรายงานว่าเกิดเหตุผู้ต้องหาชาวจีน หลบหนีจากห้องสอบสวนชั้น 2 ของสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ระหว่างการสอบสวนในคดีฉ้อโกง ซึ่งอยู่ระหว่างเตรียมส่งตัวขึ้นศาลจังหวัดพัทยาในวันถัดไป ผู้ต้องหารายนี้คือนายหลี่ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลแขวงพัทยา ที่ จ.78/2568 ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2568 ในคดีความผิดฐาน “ฉ้อโกง” ถูกตำรวจกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ควบคุมตัวได้ ขณะเตรียมเดินทางไปยังเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD638 เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 4 มิถุนายน และได้นำตัวมาที่ สภ.เมืองพัทยา เพื่อดำเนินการสอบปากคำ
ในระหว่างที่อยู่ในห้องสอบสวนหมายเลข 19 ชั้น 2 ผู้ต้องหาได้อาศัยจังหวะเจ้าหน้าที่เผลอ เปิดหน้าต่างและกระโดดลงจากอาคารหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดีซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุได้พยายามกระโดดตามลงไปเพื่อสกัดจับ แต่เกิดอุบัติเหตุใบหน้ากระแทกพื้น ได้รับบาดเจ็บและไม่สามารถติดตามตัวผู้ต้องหาได้ หลังจากนั้น ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปทางด้านหลังแฟลตตำรวจ บริเวณซอย 9 มุ่งหน้าสู่ถนนพัทยาสายสอง เจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกำลังติดตามนานกว่า 3 ชั่วโมง แต่ยังไม่สามารถควบคุมตัวได้
มีรายงานว่า หลังเกิดเหตุ มีคำสั่งภายในให้เจ้าหน้าที่ใช้การสื่อสารผ่านโทรศัพท์ภายใน แทนการส่งสัญญาณผ่านระบบวิทยุสื่อสารกลาง เพื่อควบคุมข้อมูลไม่ให้รั่วไหลในระยะแรก พร้อมสั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามตัวผู้ต้องหาทันที
ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ และได้ประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ เพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ
เหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และแม้ทางตำรวจยังไม่ได้ออกแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ แต่เหตุการณ์นี้ได้สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัย และการควบคุมตัวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวน