ลี้ภัยนาน 7 ปี อดีตพระพรหมเมธี กลับไทย มอบตัวสู้คดีเงินทอนวัด ตำรวจไม่ค้านประกันเพราะเข้ามอบตัวด้วยตนเอง เผยคดีมีพยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว เหลือเพียงแค่คำให้การของผู้ต้องหา
คดีเงินทอนวัด ที่ผ่านมานานกว่า 7 ปี ตั้งแต่ปี 2561 ล่าสุดวันนี้ (5 มิ.ย.68) พระจำนงค์ ธมฺมจารี หรืออดีตพระพรหมเมธี ผู้ต้องหาในคดีเงินทอนวัด ที่ได้ลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศเยอรมนี ได้เดินทางออกจากเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 4 มิ
.ย.68 เวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ซึ่งตรงกับเวลาของประเทศไทยประมาณ เวลา 17.00 น. โดยเดินทางถึงประเทศไทย เวลาประมาณ 06.30 น. ของวันนี้ ( 5 มิ.ย.68) จากนั้นเข้ามอบตัวกับทางกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เพื่อต่อสู้คดี
คดีนี้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เป็นผู้ดำเนินการ ในคดีมีผู้ต้องหาหลายคน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ของสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ด้วย โดยอดีตพระพรหมเมธี เป็นหนึ่งในผู้ต้องหา ที่ถูกดำเนินคดี 2 ข้อหา ประกอบด้วย “สนับสนุนเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์, ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และร่วมกันฟอกเงิน”
รายงานข่าว เปิดเผยว่า หลังเข้ามอบตีวขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบปากคำ ซึ่งพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะให้รับการปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่ โดยพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัว เพราะมีการเข้ามามอบตัวด้วยตัวเอง และหากได้รับการประกันตัวก็คงไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานไม่ได้แล้ว เนื่องจากคดีผ่านมานานแล้ว อีกทั้งคดีมีพยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว เหลือเพียงแค่คำให้การของผู้ต้องหา หลังจากนี้ อยู่ที่ศาลจะพิจารณา
สำหรับคดีนี้ จะมี พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน