บุกตรวจโกดังบางบอน พบขายพาวเวอร์แบงก์ไม่มี มอก. เตือนภัยผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อสินค้าออนไลน์

บุกตรวจโกดังบางบอน พบขายพาวเวอร์แบงก์ไม่มี มอก. เตือนภัยผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อสินค้าออนไลน์

View icon 377
วันที่ 5 มิ.ย. 2568 | 20.14 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (6 มิ.ย. 68) ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)โดย บก.ปคบ. จับกุม โกดังสินค้า ขายพาวเวอร์แบงก์ที่ไม่ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด

สืบเนื่องจาก กก.3 บก.ปคบ. ได้ทำการสืบสวนและเข้าตรวจค้นโกดังสินค้าบริเวณละแวกคลองบางบอน เขตบางบอน กทม. ตรวจสอบพบมีการจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เสนอขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภท "พาวเวอร์แบงก์" ซึ่งเป็นสินค้าควบคุมตามกฎหมาย และต้องได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

โดยพบว่า สินค้าพาวเวอร์แบงก์ที่จำหน่าย ไม่มีการได้รับการรับรอง มอก. อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นโกดังสินค้าดังกล่าว

สามารถตรวจยึดพาวเวอร์แบงก์จำนวนมาก ที่ไม่ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด พร้อมดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมายว่า ด้วยการคุ้มครองผู้บริโภค และพระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511

พ.ต.อ.พงษ์พันธ์ ศิริภัทรนุกุล กล่าวว่า “การแสดงเครื่องหมาย มอก. ทั้งที่ไม่มีจริง ถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค มีความผิดทางกฎหมายหลายฐาน และยังเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานอาจก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือระเบิดระหว่างใช้งานได้”