ชาวบ้านยกทัพ ทวงเงินกองทุนหมู่บ้าน

View icon 913
วันที่ 12 มิ.ย. 2568 | 06.02 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านอำเภอบ้านด่าน เหมารถสองแถวบุกทวงเงินจากผู้ช่วยเสมียนตราอำเภอ โกงเงินกองทุนหมู่บ้านกว่า 3 ล้านบาท

ตัวแทนชาวบ้านบ้านโนนสวรรค์ ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 50 คน ลงทุนเหมารถสองแถวจาก อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ เดินทางไปที่หน้าว่าการอำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อยืนหนังสือขอความเป็นธรรมและอยากให้นายอำเภอคูเมือง ช่วยหาแนวทางเอาเงินจาก "นางสาวป๋อม" ตำแหน่งผู้ช่วยเสมียนตรา ของอำเภอคูเมือง ได้โกงเงินทุนหมู่บ้านกว่า 3.6 ล้านบาท

ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า ระบุ นางสาวป๋อม เคยได้รับตำแหน่งเหรัญญิกของกองทุนหมู่บ้านโนนสวรรค์ ตั้งแต่ปี 2540 ถึงวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ก่อนจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการใหม่ขึ้นมา แต่ นางสาวป๋อม ไม่ยอมให้เอกสารใด ๆ กับคณะกรรมการชุดใหม่ นางสาวป๋อม ยังทำหน้าที่เป็นเหรัญญิกเหมือนเดิม

จากนั้นเรื่องมาแดงตอนปี 2567 คณะกรรมการชุดใหม่ ตรวจสอบพบว่าเงินกว่า 3.6 ล้านบาท ได้หายจากบัญชีกองทุนหมู่บ้าน ต่อมา นางสาวป๋อม ย้ายมาทำงานในอำเภอคูเมือง

ชาวบ้านพยายามตามทวงเงิน แต่ นางสาวป๋อม กลับอ้างว่าชาวบ้านมากู้เงินก็ให้ ทั้งที่ชาวบ้านบางคนไม่เคยกู้เงินกองทุน แต่ยังมีชื่อเป็นคนกู้ สุดท้าย นางสาวป๋อม ท้าให้ชาวบ้านไปฟ้องเอาเอง ตอนนี้ชาวบ้านไม่หวังอะไร ขอแค่ได้เงิน 1 ล้านบาท ที่เป็นทุนครั้งแรกคืนก็พอ ส่วนดอกเบี้ยสะสมอีก 2.6 ล้านบาท ถือเสียว่าทำบุญ

ทางอำเภอจะตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง