“พาณิชย์” เร่งเครื่องส่งออก ฝ่าวิกฤตภาษี “ทรัมป์” ชูเจาะตลาดใหม่ จับคู่ธุรกิจทั่วโลก สร้างโอกาสผู้ประกอบการไทย
วันนี้ (12มิ.ย.68) นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยถึงยุทธศาสตร์การส่งออกของไทยในรายการ THANTALK จากช่วงที่ทั่วโลกเผชิญกับความไม่แน่นอน โดยเฉพาะผลกระทบจากนโยบายทางการค้าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากหลายประเทศ ว่า DITP ได้เตรียมความพร้อมและวางกลยุทธ์เชิงรุก เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยขยายตลาดส่งออกอย่างเต็มที่
“อธิบดีกรมนี้เป็นแม่ค้า ฉะนั้นบาทสองบาทก็เอา ทุกที่ตรงไหนที่มีโอกาสเราไปหมด ดิฉันอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าการส่งออกในวันนี้ไม่ใช่แค่ความตั้งใจ แต่อยู่ที่การเตรียมความพร้อม ต้องมี ‘อาวุธ’ คือ ความรู้ ความเข้าใจในกลไกการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งกรมฯ พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ ตั้งแต่การให้ข้อมูล การจับคู่ธุรกิจ ไปจนถึงการบุกตลาดใหม่” อธิบดี DITP กล่าว
จากสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน กรมฯ มองเห็นโอกาสในการเข้าไปทดแทนสินค้าจีนในตลาดสหรัฐฯ โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าหลักของไทย อาทิ ยางพาราและผลิตภัณฑ์ยาง เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เครื่องปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์ ข้าว อาหารแปรรูป และอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งกรมฯ ได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศทั้ง 58 แห่ง ใน 41 ประเทศ เร่งประสานงานกับผู้นำเข้า และจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจเพื่อผลักดันสินค้ากลุ่มนี้ให้มากยิ่งขึ้น
“ตลาดสหรัฐฯ ยังมีโอกาสอีกมาก โดยเฉพาะในรัฐตอนกลางซึ่งสินค้าไทยยังเข้าไปไม่ถึง เรากำลังเร่งรัดให้เกิดการจับคู่ธุรกิจ โดยจะจัดกิจกรรม Business Matching กับผู้นำเข้ารายใหม่และรายเดิมในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ เพื่อเร่งผลักดันการส่งออกทันที” นางสาวสุนันทา กล่าว
สำหรับตลาดใหม่ DITPได้กำหนดเป้าหมายการเจาะตลาดในตะวันออกกลาง แอฟริกา และอเมริกาใต้ โดยจะเน้นสินค้าศักยภาพของไทย เช่น เครื่องจักรกลการเกษตร ชิ้นส่วนยานยนต์ และอาหารแปรรูป ขณะเดียวกันยังคงรักษาตลาดหลักในกลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับในฮ่องกงและซาอุดีอาระเบีย
ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ประกาศขึ้นภาษีสินค้าหลายรายการ เช่น เหล็กและอะลูมิเนียม ถึง 50% รวมถึงสินค้าคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งกระทบผู้ส่งออกไทยอย่างเลี่ยงไม่ได้ DITP จึงจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมประสานกับกรมการค้าต่างประเทศ เพื่อดูแลกรณีสินค้าถูกกล่าวหาว่าทุ่มตลาด โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าเหล็ก อะลูมิเนียม เครื่องใช้ไฟฟ้า และชิ้นส่วนยานยนต์