"ทักษิณ" โผล่ทานมื้อค่ำย่านท่าเตียน มอบทนายขึ้นศาลไต่สวนคดีชั้น 14

View icon 172
วันที่ 13 มิ.ย. 2568 | 06.42 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - วันนี้ (13 มิ.ย.) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวน "คดีชั้น 14" ของ "อดีตนายกฯ ทักษิณ" ท่ามกลางข้อสงสัยว่าเจ้าตัวอยู่ที่ใด

ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว 7HD รายงานความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยพบรถยนต์ของนายทักษิณ จอดอยู่หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านท่าเตียน ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญครั้งล่าสุด หลังจากมติแพทยสภายืนตามมติเดิมให้ลงโทษ 3 แพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาตัวของนายทักษิณ ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ

ซึ่งต้องไม่ลืมว่าวันนี้ (13 มิ.ย.) เวลา 09.30 น. ศาลฎีกาฯ ได้นัดไต่สวนกรณีการเข้ารับการรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจของนายทักษิณ เป็นไปตามกฎหมาย หรือระเบียบของราชทัณฑ์หรือไม่

อย่างไรก็ตาม มีคำยืนยันชัดเจนจากนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ แล้วว่า นายทักษิณ จะไม่เดินทางไปศาลฎีกา ในวันนี้ และมีเพียงแต่ทีมทนายความไปเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านั้นศาลฯ ได้อนุญาตให้ขยายเวลาส่งเอกสารคำชี้แจงออกไปเป็นภายในวันที่ 23 มิถุนายน ตามที่ทีมทนายความยื่นคำร้องไป

สำหรับการไต่สวนคดีนี้เริ่มจากนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2568 ให้ศาลฯ ไต่สวนการบังคับโทษจำคุกของนายทักษิณ ว่าไม่ได้ถูกจำคุกตามคำพิพากษา และถูกส่งรักษาตัวที่ชั้น 14 ของโรงพยาบาลตำรวจโดยมิชอบหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 30 เมษายน ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำสั่ง และพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ร้องไม่ใช่ผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากกรณีดังกล่าว และไม่ใช่ผู้มีส่วนได้เสียในชั้นบังคับตามคำพิพากษา จึงไม่มีสิทธิยื่นคำร้อง

แต่เมื่อความปรากฏต่อศาลว่า อาจมีการบังคับตามคำพิพากษาที่ไม่เป็นไปตามหมายจำคุกเมื่อคดีถึงที่สุดของศาลนี้ ดังนั้น ศาลย่อมมีอำนาจในการไต่สวน และมีคำสั่งตามที่เห็นสมควร จนท้ายที่สุดศาลฎีกาฯ ได้ตั้งองค์คณะไต่สวนการบังคับโทษจำคุกของนายทักษิณ ในครั้งนี้

สำหรับกระบวนหลังจากนี้ เมื่อมีการไต่สวนของศาลฯ ศาลฯ ก็อาจมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดเกี่ยวกับคดีนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ในการนัดไต่สวนตามปกติจะพิจารณาคำชี้แจง และหลักฐานต่าง ๆ หากคำชี้แจง และหลักฐานต่าง ๆ เพียงพอ ก็อาจมีคำสั่งนัดฟังคำพิพากษา แต่หากคำชี้แจง หรือหลักฐานยังไม่เพียงพอก็อาจนัดไต่สวนเพิ่มเติม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง