ปคบ. ร่วม สสจ.นนทบุรี ทลายแหล่งผลิตเครื่องสำอางกรอกมือ ส่งขายร้านนวดสปา ยึดของกลางกว่า 7.7 แสนชิ้น มูลค่า 1.5 ล้านบาท
วันนี้ (13 มิ.ย.68) พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ., นายแพทย์ปริพนท์ จุลเจิม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ. ปฏิบัติการทลายแหล่งผลิตเครื่องสำอางที่ใช้นวดสปา โดยตรวจยึดอายัดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง วัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ และอุปกรณ์ที่ใช้ผลิต จำนวน 211 รายการ รวม 776,352 ชิ้น มูลค่ากว่า 1,500,000 บาท
สืบเนื่องจากกองกำกับการ 4 บก.ปคบ. ได้รับการประสานจาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี แจ้งเบาะแสจากประชาชนให้ตรวจสอบบ้านพักอาศัยที่ลักลอบผลิตเครื่องสำอางสำหรับนวดสปายี่ห้อดัง ซึ่งนิยมใช้ตามร้านนวดและสปา ขายตามท้องตลาด ร้านขายเครื่องสำอาง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สืบสวนติดตามจนทราบถึงสถานที่ลักลอบผลิตสินค้าดังกล่าว
ต่อมาวานนี้ (12 มิ.ย.68) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี นำหมายค้นของศาลแขวงนนทบุรี เข้าตรวจค้นสถานที่ผลิต ภายในบ้านพักอาศัย พื้นที่หมู่ที่ 1 ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบ นายมนตรี อายุ 46 ปี เป็นผู้นำตรวจค้น ขณะเข้าตรวจค้นพบแรงงานกำลังผลิตเครื่องสำอาง ด้วยการกรอกมือใส่ขวด เพื่อนำออกขายให้กับประชาชน จึงตรวจยึดของกลาง ได้แก่
1. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สำหรับใช้ในร้านนวดสปารูปแบบต่าง เช่น น้ำมันนวดสปา น้ำมันมะพร้าว ผงสมุนไพรขัดหน้า/ขัดตัว ครีมขัดหน้า ขัดผิว ล้างหน้า นวดหน้า สมุนไพร แอนด์สปา ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบรรจุเสร็จพร้อมขาย จำนวน 22 รายการ รวมกว่า 2,378 ชิ้น
2. วัตถุดิบที่ใช้ผลิตโลชันและน้ำมันออยล์สำหรับรอการบรรจุอยู่ในถัง หัวน้ำหอม และผงสมุนไพร รวมจำนวน 47 รายการ รวม 202 ชิ้น
3. อุปกรณ์การผลิต เช่น ขวดเปล่า กระปุกเปล่า ฝา สติกเกอร์ฉลาก ลังลูกฟูก เครื่องปั๊มวันที่ เครื่องเป่าลมร้อน รัดฟิล์ม อุปกรณ์ในการผลิตจำนวน 142 รายการ รวมกว่า 773,772 ชิ้น
ตรวจยึดของกลาง รวมจำนวน 211 รายการ จำนวนกว่า 776,352 ชิ้น มูลค่ากว่า 1,500,000 บาท ส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.
จากการสอบถามเพิ่มเติม ทราบว่าเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเคยทำงานเป็นเซลล์ขายเครื่องสำอางบริษัทชื่อดังมาก่อน ต่อมาได้ลาออกมาประกอบกิจการเอง ทดลองผสมครีม นำมันนวดสปาสูตรและกลิ่นต่างๆ และได้จดทะเบียนเป็นเครื่องสำอางยี่ห้อ ดังนำออกขาย ส่งให้พ่อค้าคนกลาง และตามร้านขายเครื่องสำอางและอุปกรณ์เสริมสวยทั่วประเทศ โดยบริษัทฯ ได้ขอเลขจดแจ้งผลิตภัณฑ์ (เลข อย.) และขออนุญาตผลิตเครื่องสำอางตั้งอยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี แต่เนื่องจากมีคำสั่งซื้อจำนวนมาก ไม่สามารถผลิตภายในบ้านเลขที่นี้ได้เพียงพอ จึงย้ายพื้นที่มาทำการผลิตที่บ้านหลังดังกล่าว โดยไม่ได้ขออนุญาตเปลี่ยนแปลงสถานที่ผลิต
เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ฐาน “ผลิตเครื่องสำอางปลอมฝ่าฝืนมาตรา 27(2) ประกอบมาตรา 29 (1) โดยเป็นเครื่องสำอางที่ใช้ฉลากแจ้งชื่อผู้ผลิต หรือแหล่งผลิตที่ไม่ใช่ความจริง” มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พ.ร.บ.สมุนไพร พ.ศ. 2562 ฐาน “ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และฐาน “ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ” มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นายแพทย์ปริพนท์ กล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ขอขอบคุณตำรวจ บก.ปคบ. ที่สืบสวนขยายผลจนสามารถตรวจยึดเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายได้จำนวนมาก ในครั้งนี้เป็นสถานที่ผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ได้ขออนุญาต และพบเครื่องสำอางปลอมซึ่งฉลากระบุสถานที่ผลิตไม่ถูกต้อง