บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยึดเงินสด รถหรู มูลค่ากว่า 900,000 บาท ปิดฉากเครือข่ายไซเบอร์กลางเมืองพัทยา

บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยึดเงินสด รถหรู มูลค่ากว่า 900,000 บาท ปิดฉากเครือข่ายไซเบอร์กลางเมืองพัทยา

View icon 371
วันที่ 16 มิ.ย. 2568 | 08.02 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (16 มิ.ย. 68) พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา ระดมกำลังชุดสืบสวนเปิดปฏิบัติการลับ จับกุมขบวนการคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ สัญชาติจีน พร้อมผู้ร่วมขบวนการชาวไทย ยึดของกลางโทรศัพท์มือถือ รถยนต์ และเงินสดรวมมูลค่ากว่า 900,000 บาท ถือเป็นการปิดฉากเครือข่ายอาชญากรรมไซเบอร์ที่แฝงตัวอยู่ในเมืองท่องเที่ยวชื่อดัง

โดยการสืบสวนในคดีนี้เริ่มจากการเก็บข้อมูลพฤติกรรมต้องสงสัยของกลุ่มบุคคลชาวต่างชาติที่พักอาศัยในพื้นที่เมืองพัทยา จนกระทั่งพบหลักฐานชัดเจน เจ้าหน้าที่จึงนำหมายจับศาลจังหวัดพัทยา เข้าจับกุมนายจู อายุ 29 ปี สัญชาติจีน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน , ฟอกเงิน และกระทำผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์

จากการตรวจค้น สามารถยึดของกลางได้หลายรายการ อาทิ โทรศัพท์มือถือจำนวนมาก รถยนต์ส่วนตัว และเงินสดจำนวนมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการหลอกลวงเหยื่อผ่านระบบออนไลน์

หลังการจับกุม ชุดสืบสวนได้ขยายผลอย่างต่อเนื่อง นำไปสู่การจับกุมผู้ร่วมขบวนการชาวไทยอีก 2 ราย ได้แก่ น.ส.อรพรรณ อายุ 20 ปี และนายภูวนาจ อายุ 22 ปี ซึ่งทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่าเกี่ยวข้องกับเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ดังกล่าว และเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลเช่นกัน

พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ไม่เพียงยุติการกระทำผิดของกลุ่มคนบางกลุ่ม แต่ยังเป็นการตัดวงจรของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติที่อาศัยประเทศไทยเป็นฐานปฏิบัติการ โดยเจ้าหน้าที่จะเดินหน้าขยายผลเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน เชื่อมโยงไปถึงขบวนการฟอกเงินทั้งในและต่างประเทศ

ปฏิบัติการครั้งนี้สะท้อนถึงความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ไทยในการรับมือกับอาชญากรรมไซเบอร์ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบอย่างต่อเนื่อง และจะไม่ยอมให้ประเทศไทยกลายเป็นแหล่งกบดานของมิจฉาชีพจากต่างชาติอีกต่อไป