วันนี้ (16 มิ.ย. 68) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณชายหาดพัทยา หลังได้รับแจ้งจากประชาชนและนักท่องเที่ยวว่าพบแมงกะพรุนจำนวนมากลอยมาเกยหาด ส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติแสดงความวิตกกังวล และหลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำด้วยความหวั่นเกรงอันตรายจากพิษของแมงกะพรุน
จากการตรวจสอบพบว่า แมงกะพรุนที่เกยฝั่งมีลักษณะตัวเล็ก สีใส จำนวนมากนับแสนตัว ยังคงมีชีวิตอยู่และถูกคลื่นซัดขึ้นมาตลอดแนวชายหาดพัทยากลาง – พัทยาเหนือ ซึ่งสร้างความตกใจให้กับผู้พบเห็น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่อยู่ระหว่างพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์
เบื้องต้นคาดว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำและอุณหภูมิทะเลที่เหมาะสม ส่งผลให้แมงกะพรุนจำนวนมากเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ชายฝั่ง โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นในบางช่วงของปีในหลายพื้นที่ชายฝั่งทะเลอ่าวไทยเช่นกัน
ขณะเดียวกันประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ เมืองพัทยา , เจ้าท่าภูมิภาค และสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินมาตรการจัดการ เพื่อคืนความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวโดยเร็ว